CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM KHẢO NGHIỆM KHUYẾN NÔNG KHUYẾN NGƯ THÁI BÌNH
Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Lịch sử khuyến nông
Chức năng nhiệm vụ
Kết quả nghiên cứu
Trồng trọt
Chăn nuôi
Thủy sản
Trồng trọt
Chăn Nuôi
Thủy Sản
 
Hỏi & đáp
Số lượt truy cập:
 

Kinh nghiệm nhà nông
Người mang màu xanh cho đất

Cập nhật: 24/07/2019

    Hiện nay, nhiều nông dân có xu hướng muốn bỏ ruộng thì anh Phan Ngọc Tý – Chủ cơ sở chuyên sản xuất các loại cây giống tại xã Tân Hòa, huyện Vũ Thư, Thái Bình lại có mong muốn được thuê thêm đất để nhân giống cây, làm cây bóng mát, cây lâu niên phục vụ cho xã hội, ươm những mầm xanh cho mảnh đất quê hương.

Bao năm bươn trải đủ nghề nhưng cuộc sống gia đình anh vẫn gặp nhiều khó khăn. Anh quyết định đi xuất khẩu lao động sang Algeria làm công nhân xây dựng để thay đổi cuộc sống. Ngay từ ngày đầu đến nơi đất khách anh đã bị choáng ngợp bởi nền nông nghiệp phát triển của họ, cũng chính từ đây anh đã tìm thấy hướng đi của cuộc đời mình. Bắt đầu là sự yêu thích với cách mà người dân bản địa nơi đây chiết ghép, nhân giống các loại cây; anh dần trở nên đam mê và quyết tâm học nghề để khi trở về quê hương thực hiện. Vốn là người chăm chỉ, chịu khó anh luôn tranh thủ thời gian rảnh rỗi ra vườn học cách người dân bản địa chiết ghép cây, rồi thực hành và tỷ mỉ ghi lại từng công đoạn vào cuốn sổ tay nhỏ của mình. Sau 3 năm về nước anh đã là một người thợ nhân giống cây thành thạo.

Năm 2003, anh bắt đầu thuê đất để thực hiện nhân giống một số loại cây. Tuy nhiên, thời gian đầu anh gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi khí hậu nhiệt đới gió mùa của khu vực miền Bắc - Việt Nam. Đặc biệt, vào những mùa mưa, rét không thuận lợi cho nhân giống cây. Bên cạnh đó còn sự khác nhau về chân đất, giống cây… nên thời gian đầu tỷ lệ sống của cây chiết ghép rất thấp, chất lượng cây giống chưa cao. Ngoài khó khăn về điều kiện thời tiết, khí hậu, con giống, chân đất thì giá cả cây giống cũng như đầu ra cho sản phẩm khi đó còn hạn hẹp.

Không nản chí, với đức tính kiên trì, sự quyết tâm và tình yêu dành cho nông nghiệp của mình anh tiếp tục tìm hiểu, học hỏi thêm về chủ trương của nhà nước, nhu cầu thị trường trong tỉnh, đặc điểm của mỗi loại cây để có các phương pháp nhân giống cho phù hợp. Cùng với đó có sự quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện của địa phương nên sự nghiệp của anh ngày một phát triển hơn.

Đến nay, với diện tích gần 1.500 m2 vườn cây giống của anh có hàng trăm loại cây. Chủ yếu là giống cây ăn quả như:  bưởi diễn, bưởi đỏ, các loại táo,mít, ổi,... và nhiều loại cây thuốc, cây bóng mát khác. Cây giống trong vườn nhà anh có nhiều kích thước lớn, nhỏ khác nhau với giá cả phù hợp cho mọi đối tượng; các loại cây giống được người dân trong và ngoài tỉnh biết đến bởi chất lượng, giá cả tốt. Hàng năm gia đình anh xuất bán hàng chục nghìn cây giống, cho thu nhập trên 100 triệu đồng, so với trồng lúa thì cho lãi cao hơn gấp chục lần. Bên cạnh đó, anh còn tạo việc làm thường xuyên cho 3 - 4 lao động với tiền công 200.000 – 250.000 đồng/ngày. Anh Tý cho biết: “Hiện nay, nhu cầu của người dân về trồng cây có múi tăng cao, đồng thời chủ trương của nhà nước đang đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến cây có múi nên thời gian tới loại cây này sẽ phát triển. Do vậy, vườn nhà anh đang tập trung nhân giống các loại cây này để phục vụ sản xuất”.

Ông Hà Văn Hùng - xã Tân Hòa là lao động làm trong vườn nhà anh cho biết: “Vườn nhà anh luôn tấp nập người đến mua cây nhất là vào mỗi dịp xuân về các đơn vị như cơ quan, trường học,… lại đến tận vườn để mua hàng trăm cây về trồng.

Ông Đặng Văn Tân – Trưởng thôn 2, xã Tân Hòa là khách hàng mua cây thường xuyên tại vườn cho biết: “Cây giống tại vườn có chất lượng tốt, cây sau trồng sống 100%, chất lượng quả ngon, giá cả hợp lý phù hợp với người tiêu dùng. Tôi thường mua cây tại vườn để làm quà biếu vì nó có giá trị về tinh thần và nhân văn cao.” Ông còn cho biết thêm anh Phan Ngọc Tý là người có đôi bàn tay rất độc đáo và được người dân gọi là “người nông dân đi lên từ đất”

Từ một người nông dân nghèo sau khi tìm được hướng đi đúng đắn cho cuộc đời mình đến nay gia đình anh đã trở thành một trong những hộ khá giả trong thôn. Anh không những là địa chỉ cung cấp những cây giống tin cậy mà còn là tấm gương về niềm đam mê, tinh thần ham học hỏi, cần cù lao động và ý chí phấn đấu vươn lên để phát triển kinh tế cho gia đình cũng như tình yêu với cây trồng, mang màu xanh cho mảnh đất quê hương.

Tác giả : KS. Trần Thị Doanh
 
Bản quyền thuộc TRUNG TÂM KHẢO NGHIỆM KHUYẾN NÔNG KHUYẾN NGƯ THÁI BÌNH
Địa chỉ: Phường Phú Khánh - Tp Thái Bình - Tỉnh Thái Bình. Điện thoại: 0363.831.842, Fax:0363.831.842. 
Email
: