1. Chuẩn bị ao nuôi
Ao có diện
tích từ 1.000-3.000 m2 , được lót bạt hoặc bê tông hóa, che kín bằng
nhà bạt hoặc Nilon có lắp đặt hệ thống xi-phông đáy, sục khí và quạt nước phù hợp.
2. Con giống và thức ăn
Thời gian thả giống từ tháng 8 - 10 âm lịch, tức là vào khoảng tháng 9 -
11 dương lịch, nhằm thu hoạch trước tết để bán được giá cao.
Mật độ giống thả từ 150 -250
con/m2, Tôm giống được mua
tại cơ sở được phép sản xuất theo quy định của Ngành Thủy sản, khỏe mạnh, cỡ
tổi thiểu P12 trở lên, được cơ quan thú y cấp giấy kiểm dịch, được xét nghiệm
âm tính với các bệnh trong danh mục các bệnh bắt buộc do cơ quan chuyên môn cấp.
Thức ăn tôm Thẻ chân trắng được mua có nguồn gốc rõ
ràng, yêu cầu tỷ lệ đạm 32 - 38%, lipit 4 - 6%,
độ ẩm <11%, đảm bảo chất lượng theo quy định, tiêu chuẩn thức ăn thủy sản.
Ngoài ra, bổ sung khoáng, vitamin C, E, dầu mực.
3. Quản lý môi trường ao nuôi và phòng bệnh
Dùng chế phẩm sinh học để quản lý môi trường nước được sản xuất EM2 từ
EM gốc. Cách làm như sau:
Nguyên liệu: 1 lít mật đường hoặc 1 kg mật đường + 1 lít EM gốc + 45-50
lít nước ngọt sạch khuẩn + 2 kg thức ăn số 0+ 10g muối ăn.
Cách tiến hành: cho vào thùng ủ kín 5 - 7
ngày.
Cách sử dụng: Chế phẩm EM2 được sử dụng định kỳ 3 - 7
ngày/lần tùy theo điều kiện màu nước ao nuôi để bón, liều lượng 50 lít
EM2/1.000 m3 nước.
Dùng chế phầm sinh học bón định kỳ 5 - 7
ngày/lần để gây màu nước và phân hủy khí độc.
Chú ý: Trong quá trình nuôi cần thường xuyên kiểm tra, tránh trường hợp rách
bạt khi gió to. Một yếu tố quan trọng khi nuôi tôm Thẻ chân trắng trong nhà bạt là cần
chuẩn bị nhiều thiết bị quạt nước và thời gian chạy quạt phải đảm bảo cung cấp
đủ oxy trong quá trình nuôi. Trong
trường hợp cần thiết có thể dùng ôxy già (H2O2) hòa nước tạt đều xuống ao theo hướng dẫn
của cơ quan chuyên môn.
Tác giả : KS. Bùi Văn Trụ