CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG THÁI BÌNH
Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Lịch sử khuyến nông
Chức năng nhiệm vụ
Kết quả nghiên cứu
Trồng trọt
Chăn nuôi
Thủy sản
Trồng trọt
Chăn Nuôi
Thủy Sản
 
Hỏi & đáp
Số lượt truy cập:
 

Kinh nghiệm nhà nông
Một số lưu ý khi nuôi tôm Thẻ chân trắng vụ thu đông

Cập nhật: 19/11/2019

    Nuôi tôm vụ thu đông thành công sẽ mang lại giá trị rất lớn về kinh tế.Vì giá bán cao sức tiêu thụ thụ trường rất lớn. Tuy nhiên, nuôi tôm vụ đông phải đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi do nhiệt độ thấp, người nuôi phải đầu tư cao hơn để ổn định nhiệt độ, thời gian nuôi dài. Những diễn biến thời tiết của mùa thu đông thường là điều kiện điều kiện thích hợp cho bệnh ở tôm thẻ chân trắng phát triển. Vì vậy ngoài việc đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị, người nuôi cần lưu ý một số biện pháp kỹ thuật sau:

    1. Chuẩn bị ao nuôi


    Ao có diện tích từ 1.000-3.000 m2 , được lót bạt hoặc bê tông hóa, che kín bằng nhà bạt hoặc Nilon có lắp đặt hệ thống xi-phông đáy, sục khí  và quạt nước phù hợp.


    2. Con giống và thức ăn


    Thời gian thả giống từ tháng 8 - 10 âm lịch, tức là vào khoảng tháng 9 - 11 dương lịch, nhằm thu hoạch trước tết để bán được giá cao.


    Mật độ giống thả  từ 150 -250 con/m2,  Tôm giống được mua tại cơ sở được phép sản xuất theo quy định của Ngành Thủy sản, khỏe mạnh, cỡ tổi thiểu P12 trở lên, được cơ quan thú y cấp giấy kiểm dịch, được xét nghiệm âm tính với các bệnh trong danh mục các bệnh bắt buộc do cơ quan chuyên môn cấp.


    Thức ăn tôm Thẻ chân trắng được mua có nguồn gốc rõ ràng, yêu cầu tỷ lệ đạm 32 - 38%, lipit 4 - 6%, độ ẩm <11%, đảm bảo chất lượng theo quy định, tiêu chuẩn thức ăn thủy sản. Ngoài ra, bổ sung khoáng, vitamin C, E, dầu mực.


    3. Quản lý môi trường ao nuôi và phòng bệnh


    Dùng chế phẩm sinh học để quản lý môi trường nước được sản xuất EM2 từ EM gốc. Cách làm như sau:


    Nguyên liệu: 1 lít mật đường hoặc 1 kg mật đường + 1 lít EM gốc + 45-50 lít nước ngọt sạch khuẩn + 2 kg thức ăn số 0+ 10g muối ăn.


    Cách tiến hành: cho vào thùng ủ kín 5 - 7 ngày.


    Cách sử dụng: Chế phẩm EM2 được sử dụng định kỳ 3 - 7 ngày/lần tùy theo điều kiện màu nước ao nuôi để bón, liều lượng 50 lít EM2/1.000 m3 nước.


    Dùng chế phầm sinh học bón định kỳ 5 - 7 ngày/lần để gây màu nước và phân hủy khí độc.


    Chú ý: Trong quá trình nuôi cần thường xuyên kiểm tra, tránh trường hợp rách bạt khi gió to. Một yếu tố quan trọng khi nuôi tôm Thẻ chân trắng trong nhà bạt là cần chuẩn bị nhiều thiết bị quạt nước và thời gian chạy quạt phải đảm bảo cung cấp đủ oxy trong quá trình nuôi.  Trong trường hợp cần thiết có thể dùng ôxy già (H2O2) hòa nước tạt đều xuống ao theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.                                                   

Tác giả : KS. Bùi Văn Trụ
 
Bản quyền thuộc TRUNG TÂM KHẢO NGHIỆM KHUYẾN NÔNG KHUYẾN NGƯ THÁI BÌNH
Địa chỉ: Phường Phú Khánh - Tp Thái Bình - Tỉnh Thái Bình. Điện thoại: 0363.831.842, Fax:0363.831.842. 
Email
: