1. Cây mạ: Thời
tiết trong những ngày tới vẫn còn rét, nhiệt độ từ 16-200C, bà con cần
che phủ linon cho mạ vào ban đêm, tránh nhiệt độ thấp và sương giá. Trước khi
đưa mạ ra ruộng cấy 2-3 ngày có thể mở linon để mạ quen với môi trường bên
ngoài; phun trừ rầy nâu cho mạ.
2. Khâu nước tưới: Vụ
Xuân cần lấy nước làm áo, ruộng cấy giữ mực nước nông 2-3 cm để giữ ấm chân cây
lúa, giúp cây nhanh bén rễ hồi xanh và hạn chế cỏ dại.
3. Gieo cấy: Giai
đoạn gieo cấy vẫn còn rét, tuy nhiên theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy
văn Trung Ương, vụ xuân 2020 dự báo là vụ xuân ấm, nhiệt độ cao hơn trung bình
nhiều năm nên:
Lưu ý
bà con cấy mật độ vừa phải, không cấy quá to, quá dày. Mật độ cấy tùy thuộc vào
giống lúa, chân đất và mức độ thâm canh. Với những giống đẻ khỏe, chịu thâm
canh, chân đất tốt sâu màu, có thể áp dụng phương pháp cấy thưa hàng đều, mật độ
khoảng 25-30 khóm/1 m2 (tương ứng cấy 5 hàng x 5-6 khóm/1 m dài), cấy
2-3 dảnh/khóm.
Với cấy
máy: Cần lưu ý cây lúa cấy máy rất dễ bị vùi sâu nếu thao tác trong ruộng hẩu
bùn và bùn còn chưa lắng. Do vậy, sau khi bừa cấy xong nên để lắng bùn vài ba
ngày và giữ mực nông, săm sắp mặt ruộng khoảng 1-2 cm mới cấy.
4. Phân bón lót: Khâu
bón lót sâu vẫn rất quan trọng đối với cây lúa, giúp đảm bảo dinh dưỡng cung cấp
cho cây, cây lúa nhanh bén rễ, hồi xanh. Có thể bón trước bừa lần cuối 2-3 ngày
hoặc trước lần san phẳng ruộng.
Cần tận
dụng tối đa nguồn phân chuồng và phân hữu cơ nếu có hoặc có thể sử dụng phân vi
sinh để thay thế. Bón khoảng 25 kg/1 sào đối với NPK có hàm lượng dinh dưỡng tỷ
lệ 6:11:2 hoặc 5:10:3; hoặc 6-8 kg phân có tỷ lệ 16:16:8.
Lưu ý:
Không gieo
cấy khi trời rét buốt, nhiệt độ dưới 15oC.
Không cấy các giống dễ
bị nhiễm bệnh đạo ôn trên chân đất trũng hẩu, chua mặn và vùng thường bị nhiễm
bệnh để giảm rủi ro cuối vụ.