CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM KHẢO NGHIỆM KHUYẾN NÔNG KHUYẾN NGƯ THÁI BÌNH
Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Lịch sử khuyến nông
Chức năng nhiệm vụ
Kết quả nghiên cứu
Trồng trọt
Chăn nuôi
Thủy sản
Trồng trọt
Chăn Nuôi
Thủy Sản
 
Hỏi & đáp
Số lượt truy cập:
 

Kinh nghiệm nhà nông
Một số lưu ý về bệnh cúm gia cầm và biện pháp phòng chống

Cập nhật: 29/04/2020

    Trong thời điểm giao mùa từ xuân sang hè, thời tiết lạnh ẩm, nắng mưa xen kẽ thuận lợi cho các mầm bệnh phát sinh, lây lan đặc biệt là bệnh cúm gia cầm; sau đây xin giới thiệu một số đặc điểm chính của bệnh cúm gia cầm và biện pháp phòng chống.

I. Một số đặc điểm của bệnh cúm gia cầm

1. Nguyên nhân, đặc điểm chung của bệnh

Là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây nên. Bệnh lây lan nhanh, mạnh, xảy ra ở tất cả các đối tượng gia cầm: Gà, vịt, ngan, ngỗng, chim, ở mọi lứa tuổi. Bệnh rất nguy hiểm do tỷ lệ mắc, tỷ lệ chết ở gia cầm cao, đặc biệt là bệnh có thể lây từ gia cầm sang người.

2. Đường lây lan

Bệnh lây chủ yếu qua các đường lây truyền sau:

Đường hô hấp, đường tiêu hoá;

Do tiếp xúc giữa con ốm và con khỏe;

Do bụi có mầm bệnh trong gió và không khí;

Do phương tiện vận chuyển, thức ăn, nước uống, dụng cụ nhiễm mầm bệnh;

Do công nhân chăn nuôi, khách thăm quan đến từ vùng có bệnh;

Do tiếp xúc với thuỷ cầm, chim hoang dã mang mầm bệnh;

Do vận chuyển gia cầm có mầm bệnh từ nơi này đến nới khác;

3. Triệu chứng (biểu hiện bên ngoài) của bệnh

Gia cầm mắc bệnh, sốt cao đột ngột, thân nhiệt có thể lên tới 44 – 450C; Ho khẹc, thở khó, khi thở phải há miệng; Chảy nước mắt, nước mũi và dãi dớt liên tục; Mào, tích và hàm dưới sưng, tích nước, xuất huyết đỏ từng đám; Kết mạc mắt sưng, xuất huyết; ở thuỷ cầm có hiện tượng kéo màng mắt trắng; Đi lại loạng choạng, xiêu vẹo, run rẩy, đứng túm tụm vào một chỗ; Có thể gặp triệu chứng thần kinh: Co giật, liệt; Gia cầm đẻ giảm đẻ hoặc ngừng hẳn nhưng vỏ trứng không bị mất màu; Ỉa chảy nặng, phân xám vàng, xám xanh, đôi khi có máu, mùi tanh; Da tím tái và xuất huyết ở dưới da, đặc biệt là da chân.

Tỷ lệ gia cầm mắc bệnh rất cao. Tỷ lệ chết có thể rất cao (100% đàn), có thể thấp tuỳ theo độc lực của mầm bệnh.

4. Bệnh tích

Mũi bị viêm, xuất huyết và tịt lại; Mào và tích đỏ thẫm, có tích nước; Các phủ tạng như phổi, tim, gan, lách, thận, buồng trứng… đều bị xuất huyết và viêm hoại tử; Đặc biệt màng treo ruột, mỡ bụng xuất huyết khác với tất cả bệnh khác; Tuyến tuỵ sưng to, có các vạch vàng, đỏ xen kẽ; Niêm mạc dạ dày tuyến, hậu môn, túi huyệt và các tổ chức dưới da, tổ chức cơ đều bị xuất huyết, đỏ thẫm từng mảng.

II. Một số biện pháp phòng chống bệnh cúm gia cầm

Để chủ động phòng chống bệnh cúm gia cầm người chăn nuôi cần làm tốt các biện pháp sau:

1. Tìm hiểu kỹ về nguyên nhân, triệu chứng, bệnh tích, các biện pháp phòng chống bệnh cúm gia cầm. Đồng thời thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin về dịch bệnh trên thế giới, trong cả nước và tại địa phương để chủ động ứng phó kịp thời khi bệnh mới phát sinh.

2. Thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh trước khi bệnh xảy ra, áp dụng đầy đủ, đồng bộ các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học:

Chỉ chọn mua gia cầm ở những cơ sở giống được cấp phép, an toàn dịch bệnh, có uy tín, con giống khỏe mạnh và có giấy kiểm dịch của cơ quan thú y.

Gia cầm mua về phải nuôi cách ly (nuôi tân đáo khi nuôi nhiều đàn, nhiều lứa) trong thời gian 2-3 tuần để theo dõi, xử lý khi gia cầm có biểu hiện bất thường và ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Thực hiện nguyên tắc "Cùng vào, cùng ra" trong một khu vực chăn nuôi.

Không mua bán, vận chuyển, giết mổ gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, gia cầm ốm hoặc nghi mắc bệnh.

Kiểm soát tốt mọi thứ ra – vào khu vực chăn nuôi: Bao gồm con giống, người chăn nuôi, khách tham quan, thức ăn nước uống, dụng cụ chăn nuôi, phương tiện vận chuyển, sản phẩm và chất thải chăn nuôi, động vật khác... Có biện pháp hạn chế không cho gia cầm tiếp xúc với với thuỷ cầm, bồ câu, chim trời, không nuôi chung gà với các loại gia cầm và gia súc khác.

Thường xuyên vệ sinh chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi, thu gom phân rác, phun thuốc khử trùng từ 1 – 2 lần/1 tuần.

Cho gia cầm ăn thức ăn, nước uống sạch đầy đủ và phù hợp theo lứa tuổi.

Bổ sung khoáng chất, vitamin, chất điện giải để chống stress cho gia cầm khi thời tiết thay đổi đột ngột, sau khi vận chuyển hoặc khi tiêm chủng vắc xin.

Tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm để tạo miễn dịch chủ động: Tiêm lần 1 lúc 15 ngày tuổi, lần 2 cách lần 1 là 4 tuần, sau đó cứ 4 tháng tiêm nhắc lại 1 lần.

Thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của đàn gia cầm. Khi có gia cầm ốm hoặc chết do các bệnh khác phải cách ly ngay khỏi đàn để hạn chế bệnh lây lan và có biện pháp điều trị phù hợp.

3. Khi dịch bệnh xảy ra:

Hiện nay, theo quy định, khi phát hiện bệnh cúm gia cầm của một cơ sở chăn nuôi thì toàn bộ số gia cầm của cơ sở đó phải bị tiêu huỷ, không điều trị. Do đó khi người chăn nuôi phát hiện thấy đàn gia cầm có các biểu hiện bệnh như trên thì báo ngay cho chính quyền địa phương hoặc cán bộ thú y và làm theo hướng dẫn.

Không bán chạy gia cầm ốm, không ăn thịt gia cầm trong đàn bị bệnh, không vứt xác chết, chất thải bừa bãi.

Vệ sinh, tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vực chăn nuôi.

Sau khi vệ sinh, tiêu độc trong chuồng nuôi và môi trường xung quanh, cần để trống chuồng và không sử dụng các dụng cụ, thiết bị chăn nuôi ít nhất 30 ngày; trong thời gian trống chuồng cần phun khử trùng 1 lần/tuần, phun kỹ từ mái, tường, dụng cụ, thiết bị chăn nuôi, nền, rãnh thoát nước và xung quanh chuồng nuôi; cần đóng kín cửa chuồng lại, không cho người và động vật khác vào chuồng đang trống.

Tác giả : BSTY. Bùi Thị chuyên
 
Bản quyền thuộc TRUNG TÂM KHẢO NGHIỆM KHUYẾN NÔNG KHUYẾN NGƯ THÁI BÌNH
Địa chỉ: Phường Phú Khánh - Tp Thái Bình - Tỉnh Thái Bình. Điện thoại: 0363.831.842, Fax:0363.831.842. 
Email
: