I.
Một số đặc điểm của bệnh cúm gia cầm
1. Nguyên nhân, đặc điểm
chung của bệnh
Là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây nên. Bệnh lây lan
nhanh, mạnh, xảy ra ở tất cả các đối tượng gia cầm: Gà, vịt, ngan, ngỗng, chim,
ở mọi lứa tuổi. Bệnh rất nguy hiểm do tỷ lệ mắc, tỷ lệ chết ở gia cầm cao, đặc
biệt là bệnh có thể lây từ gia cầm sang người.
2. Đường lây lan
Bệnh lây chủ yếu qua các đường lây truyền sau:
Đường hô hấp, đường tiêu hoá;
Do tiếp xúc giữa con ốm và con khỏe;
Do bụi có mầm bệnh trong gió và không khí;
Do phương tiện vận chuyển, thức ăn, nước uống, dụng cụ nhiễm
mầm bệnh;
Do công nhân chăn nuôi, khách thăm quan đến từ vùng có bệnh;
Do tiếp xúc với thuỷ cầm, chim hoang dã mang mầm bệnh;
Do vận chuyển gia cầm có mầm bệnh từ nơi này đến nới khác;
3. Triệu chứng (biểu hiện bên
ngoài) của bệnh
Gia cầm mắc bệnh, sốt cao đột ngột, thân nhiệt có thể lên
tới 44 – 450C; Ho khẹc, thở khó, khi thở phải há miệng; Chảy nước
mắt, nước mũi và dãi dớt liên tục; Mào, tích và hàm dưới sưng, tích nước, xuất
huyết đỏ từng đám; Kết mạc mắt sưng, xuất huyết; ở thuỷ cầm có hiện tượng kéo
màng mắt trắng; Đi lại loạng choạng, xiêu vẹo, run rẩy, đứng túm tụm vào một
chỗ; Có thể gặp triệu chứng thần kinh: Co giật, liệt; Gia cầm đẻ giảm đẻ hoặc
ngừng hẳn nhưng vỏ trứng không bị mất màu; Ỉa chảy nặng, phân xám vàng, xám xanh,
đôi khi có máu, mùi tanh; Da tím tái và xuất huyết ở dưới da, đặc biệt là da chân.
Tỷ lệ gia cầm mắc bệnh rất cao. Tỷ lệ chết có thể rất cao
(100% đàn), có thể thấp tuỳ theo độc lực của mầm bệnh.
4.
Bệnh tích
Mũi bị viêm, xuất huyết và tịt lại; Mào và tích đỏ thẫm, có
tích nước; Các phủ tạng như phổi, tim, gan, lách, thận, buồng trứng… đều bị
xuất huyết và viêm hoại tử; Đặc biệt màng treo ruột, mỡ bụng xuất huyết khác
với tất cả bệnh khác; Tuyến tuỵ sưng to, có các vạch vàng, đỏ xen kẽ; Niêm mạc
dạ dày tuyến, hậu môn, túi huyệt và các tổ chức dưới da, tổ chức cơ đều bị xuất
huyết, đỏ thẫm từng mảng.
II.
Một số biện pháp phòng chống bệnh cúm gia cầm
Để chủ động phòng chống bệnh cúm gia cầm người
chăn nuôi cần làm tốt các biện pháp sau:
1. Tìm
hiểu kỹ về nguyên nhân, triệu chứng,
bệnh tích, các biện pháp phòng chống bệnh cúm gia cầm. Đồng thời thường xuyên
theo dõi, cập nhật thông tin về dịch bệnh trên thế giới, trong cả nước và tại địa
phương để chủ động ứng phó kịp thời khi bệnh mới phát sinh.
2. Thực
hiện tốt các biện pháp phòng bệnh trước khi bệnh xảy ra, áp dụng đầy đủ, đồng
bộ các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học:
Chỉ chọn mua gia cầm ở những cơ sở giống được cấp phép, an
toàn dịch bệnh, có uy tín, con giống khỏe mạnh và có giấy kiểm dịch của cơ quan
thú y.
Gia cầm mua về phải nuôi cách ly (nuôi
tân đáo khi nuôi nhiều đàn, nhiều lứa) trong
thời gian 2-3 tuần để theo dõi, xử lý khi gia cầm có biểu hiện bất thường và ngăn chặn dịch bệnh lây
lan. Thực hiện nguyên tắc "Cùng vào, cùng ra" trong một khu vực chăn
nuôi.
Không mua bán, vận chuyển, giết mổ gia cầm
và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, gia cầm ốm hoặc nghi mắc bệnh.
Kiểm soát tốt mọi thứ ra – vào khu vực chăn nuôi: Bao gồm
con giống, người chăn nuôi, khách tham quan, thức ăn nước uống, dụng cụ chăn
nuôi, phương tiện vận chuyển, sản phẩm và chất thải chăn nuôi, động vật khác...
Có biện pháp hạn chế không cho gia cầm tiếp xúc với với thuỷ cầm, bồ câu, chim
trời, không nuôi chung gà với các loại gia cầm và gia súc khác.
Thường xuyên vệ sinh chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi, thu
gom phân rác, phun thuốc khử trùng từ 1 – 2 lần/1 tuần.
Cho gia cầm ăn thức ăn, nước uống sạch đầy đủ và phù hợp
theo lứa tuổi.
Bổ sung khoáng chất, vitamin, chất điện giải để
chống stress cho gia cầm khi thời tiết thay đổi đột ngột, sau khi vận chuyển
hoặc khi tiêm chủng vắc xin.
Tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm để tạo miễn dịch
chủ động: Tiêm lần 1 lúc 15 ngày tuổi, lần 2 cách lần 1 là 4 tuần, sau đó cứ 4
tháng tiêm nhắc lại 1 lần.
Thường xuyên theo dõi tình
trạng sức khỏe của đàn gia cầm. Khi có gia cầm ốm hoặc chết do các bệnh khác phải
cách ly ngay khỏi đàn để hạn chế bệnh lây lan và có biện pháp điều trị phù hợp.
3. Khi dịch bệnh xảy ra:
Hiện nay, theo quy định, khi phát hiện bệnh cúm gia cầm của
một cơ sở chăn nuôi thì toàn bộ số gia cầm của cơ sở đó phải bị tiêu huỷ, không
điều trị. Do đó khi người chăn nuôi phát hiện thấy đàn gia cầm có các biểu hiện
bệnh như trên thì báo ngay cho chính quyền địa phương hoặc cán bộ thú y và làm
theo hướng dẫn.
Không bán chạy gia cầm ốm, không ăn thịt gia cầm trong đàn
bị bệnh, không vứt xác chết, chất thải bừa bãi.
Vệ sinh, tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vực chăn nuôi.
Sau khi vệ sinh, tiêu độc trong chuồng nuôi và môi trường
xung quanh, cần để trống chuồng và không sử dụng các dụng cụ, thiết bị chăn
nuôi ít nhất 30 ngày; trong thời gian trống chuồng cần phun khử trùng 1
lần/tuần, phun kỹ từ mái, tường, dụng cụ, thiết bị chăn nuôi, nền, rãnh thoát
nước và xung quanh chuồng nuôi; cần đóng kín cửa chuồng lại, không cho người và
động vật khác vào chuồng đang trống.
Tác giả : BSTY. Bùi Thị chuyên