CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM KHẢO NGHIỆM KHUYẾN NÔNG KHUYẾN NGƯ THÁI BÌNH
Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Lịch sử khuyến nông
Chức năng nhiệm vụ
Kết quả nghiên cứu
Trồng trọt
Chăn nuôi
Thủy sản
Trồng trọt
Chăn Nuôi
Thủy Sản
 
Hỏi & đáp
Số lượt truy cập:
 

Quy trình kỹ thuật
KỸ THUẬT NUÔI NGAO THƯƠNG PHẨM

Cập nhật: 10/07/2013

    Thái Bình là một tỉnh ven biển có tiềm năng nuôi ngao ngoài bãi triều lớn. Hiện tại hai huyện Thái Thụy và Tiền Hải đã vây nuôi khoảng 2000 ha đạt năng suất từ 40 – 50 tấn/ha, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi.

Kỹ thuật nuôi ngao thương phẩm ngoài bãi triều cơ bản bao gồm:

1. Chọn và chuẩn bị bãi nuôi

a, Chọn bãi:

Bãi nuôi ngao thường là bãi trung, hạ, gần cửa sông, bằng phẳng, ít sóng gió. Đáy là cát bùn, độ mặn từ 15 - 25‰, thời gian phơi bãi không quá 4 - 5 giờ/ngày.

b, Chuẩn bị bãi nuôi:

Cải tạo bãi: Vệ sinh, thu gom đá sỏi, rác… Khi triều xuống cần cày xới mặt bãi sâu khoảng 5 - 10 cm, san phẳng mặt bãi để ngao giống dễ dàng chui xuống tránh bị nước triều cuốn đi.

Tạo luống: Luống có cùng hướng với dòng chảy của thủy triều khi lên, xuống. Giữa hai luống có lối đi để tránh dẫm lên bãi sau khi thả giống. Những vùng nuôi ngao có thời gian phơi bãi trên 5 giờ/ngày cần có biện pháp giữ nước, tạo độ ẩm cho bãi nuôi.

Quây lưới quanh bãi: Dùng lưới có cỡ mắt lưới 2a = từ  2 – 5 mm, cao – từ 1 - 1,2 m. Dùng cọc tre cao 1,5 – 2 m có đường kính từ 8 – 10 cm để giăng lưới. Lưới vùi sâu xuống mặt bãi khoảng 30 cm, cao so với mặt bãi từ 80 – 100 cm. Trong bãi căng nhiều dây ngang, dọc cách mặt bãi 5 – 10 cm theo chiều gió để hạn chế ngao đẻ theo hướng nước chảy và gió.

2. Chọn và thả giống

Ngao giống có chất lượng tốt, ngao nhỏ có hình tròn đều, màu hồng - trắng. Tùy thuộc vào kích cỡ giống, tuy nhiên kích cỡ tối thiểu từ 0,5 – 1 cm/con. Mật độ thả theo bảng sau:

Cỡ giống

(vạn con/kg)

Mật độ

(kg/1.000m2)

5

100

4

110

3

140

2

180

Tại Thái Bình ngao giống thường được ương nuôi trong các đầm nước mặn lợ đến khi ngao đạt cỡ ngao cúc (500 – 800 con/kg) mới đưa ra nuôi ngoài bãi triều. Cần chọn ngao giống cỡ không lẫn sạn, màu sắc tươi sáng mật độ nuôi khoảng từ 400 - 600 con với cỡ giống 4000 – 5000 con/kg, tùy theo điều kiện bãi nuôi có thuật lợi hay không. Thời gian thả giống 2 đợt tháng 2 – 3 và tháng 7 – 8.

Lưu ý: Khi mua ngao giống từ địa phương khác về, do ngao giống được giữ trong nhiệt độ thấp, nên cần cho ngao thích nghi dần với môi trường.

 Cách thả giống

Ngao giống sau khi vận chuyển từ nơi khác về để vào nơi râm mát. Thời gian thả giống vào sáng sớm hoặc chiều mát. Chở ngao giống rắc đều trên mặt bãi. Trước khi thả giống phải kiểm tra mặt bãi , nhiệt độ để thuần hoá tránh gây sốc cho ngao và hao hụt sau khi thả.

3. Chăm sóc và quản lý:

Khi mới rải ngao giống, do vỏ ngao còn yếu chưa thể vùi sâu xuống đáy nên hạn chế đi lại.

Hàng ngày thăm bãi, kiểm tra thường xuyên bắt hết các loại ốc hại ngao con.

Thường xuyên kiểm tra đăng chắn đề phòng ngao thoát ra ngoài. Nếu ngao tập trung nhiều ở một chỗ cần san thưa.

4. Thu  hoạch:

Tại Thái Bình thời gian nuôi khoảng 18 - 24 tháng là thu hoạch. Thời gian thu hoạch thích hợp nhất là cuối mùa xuân hoặc đầu mùa thu, hoặc theo diễn biến của thị trường.

Tác giả : KS. Bùi văn Trụ - TTKN
 
Bản quyền thuộc TRUNG TÂM KHẢO NGHIỆM KHUYẾN NÔNG KHUYẾN NGƯ THÁI BÌNH
Địa chỉ: Phường Phú Khánh - Tp Thái Bình - Tỉnh Thái Bình. Điện thoại: 0363.831.842, Fax:0363.831.842. 
Email
: