1. Chuẩn
bị vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại, dụng cụ, trang thiết bị chăn nuôi
Khi xuất bán xong sản phẩm chăn nuôi của lứa trước, chủ hộ cần
dọn sạch các chất thải trong chuồng nuôi, sau đó rửa sạch nền, tường cổng nuôi,
để khô rồi phun thuốc sát trùng.
Đối với chất thải được xử lý bằng các biện pháp thích hợp:
+ Với chất thải rắn như: Chất độn chuồng bằng trấu, rơm rạ,
lá cây,…chủ hộ thu gom lại xử lý bằng cách đốt, ủ nhiệt sinh học để tiêu diệt mầm
bệnh.
+ Với phân và nước tiểu của gia súc, gia cầm được xử lý qua bể
Biogas hoặc ủ nhiệt sinh học.
Để trống chuồng trước khi nhập đàn vật nuôi mới, thời gian trống
chuồng ít nhất là 2 tuần (đối với nuôi gia súc, gia cầm nuôi lấy thịt), 4 tuần
(đối với vật nuôi sinh sản). Trong khoảng thời gian để trống chuồng chủ hộ tu sửa
lại hệ thống chuồng nuôi, hệ thống chụp sưởi, hệ thống cấp nước, hàng rào, tường
bao quanh khu vực chăn nuôi cũng như cổng ra vào, hố sát trùng trước cửa chuồng
nuôi. Vệ sinh máng ăn, máng uống, dụng cụ chăn nuôi sau đó phơi khô khi trời có
nắng rồi phun thuốc sát trùng.
Chuồng nuôi đã được tu sửa xong chủ hộ quét nước vôi từ tường
xuống dưới nền, khi nước vôi khô chủ hộ phun hóa chất sát trùng bên trong, bên
ngoài chuồng nuôi và xung quanh khu vực chăn nuôi bằng một số thuốc khử trùng
như: Bencocid, BKA, Paccoma,…
2. Lựa
chọn và nhập con giống
Vật nuôi tái đàn phải rõ nguồn gốc xuất xứ, có giấy chứng nhận
kiểm dịch động vật của cơ quan thú y cấp, con giống phải khỏe mạnh, đảm bảo an
toàn dịch bệnh, không mua giống ở vùng có dịch và vùng không an toàn dịch bệnh.
Con giống nhập về phải nuôi cách ly (nuôi tân đáo) theo dõi
ít nhất 2 tuần và thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vaccin theo quy định của
thú y.
3. Chuẩn
bị thức ăn, nước uống, vật tư, thuốc thú y
Chuẩn bị đầy đủ thức ăn, nước uống đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng,
phù hợp với từng lứa tuổi, đối tượng vật nuôi.
Phải dự phòng thuốc thú y, thuốc trợ sức, trợ lực để tăng cường
sức đề kháng cho đàn vật nuôi khi mới mua về và trong quá trình chăn nuôi.
Lưu ý:
+ Trong quá trình thực hiện công việc người chăn nuôi phải thực
hiện đúng quy trình vệ sinh thú y mặc quần áo bảo hộ, đeo khẩu trang, đi ủng,
đeo kính bảo hộ, đội mũ, đi găng tay.
+ Sau khi thực hiện công việc xong phải tắm rửa và sát trùng
tay, chân, quần áo và các vật dụng có liên quan.
Tác giả : BSTY. Nguyễn Thị Hồng Hạnh