CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM KHẢO NGHIỆM KHUYẾN NÔNG KHUYẾN NGƯ THÁI BÌNH
Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Lịch sử khuyến nông
Chức năng nhiệm vụ
Kết quả nghiên cứu
Trồng trọt
Chăn nuôi
Thủy sản
Trồng trọt
Chăn Nuôi
Thủy Sản
 
Hỏi & đáp
Số lượt truy cập:
 

Mô hình điển hình tiên tiến
Hiệu quả của mô hình tích tụ ruộng đất gắn với đầu ra bao tiêu sản phẩm tại Thụy Phong - Thái Thụy

Cập nhật: 14/12/2018

    Tích tụ ruộng đất đang trở thành xu thế tất yếu tiến tới nền sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, gia tăng giá trị trên diện tích canh tác. Ở xã Thụy Phong – huyện Thái Thụy, công ty sản xuất nông nghiệp công nghệ cao Hưng Khang Nghĩa đã thuê lại ruộng của 420 hộ nông dân, tích tụ gần 35 ha. Ngay trong vụ sản xuất đầu tiên thu lãi cả trăm triệu đồng, mở ra triển vọng mới cho sản xuất hàng hóa những năm tới.

     Hiện nay, lực lượng lao động trong nông nghiệp ngày càng thiếu và yếu, sản xuất nông nghiệp manh mún kém hiệu quả nhất là những khu vực úng trũng khó canh tác, những vùng giáp danh giữa các xã, giao thông thủy lợi còn chưa thuận tiện, đã xuất hiện nhiều người dân bỏ ruộng hoang hoặc sản xuất nông nghiệp nhưng hiệu quả không cao (chỉ nhằm mục đích cấy giữ ruộng). Nắm bắt xu thế phát triển của nền sản xuất nông nghiệp hàng hóa, công ty sản xuất nông nghiệp công nghệ cao Hưng Khang Nghĩa tại Thụy Phong – Thái Thụy đã thuê lại ruộng của 420 hộ nông dân trong xã, tích tụ gần 35 ha, và hình thành chuỗi liên kết sản xuất, gắn với tiêu thụ sản phẩm bước đầu đem lại hiệu quả tương đối tốt. Ông Vũ Khắc Khoát – Hội đồng quản trị công ty Hưng Khang Nghĩa trao đổi: “Ở nhiều nơi có tình trạng ruộng hoang hóa nhiều, thì chúng tôi lập nên công ty, gom lại ruộng hoang hóa, những ruộng mà bà con bận rộn công việc khác…”


    

     Hiện nay công ty Hưng Khang Nghĩa đang thuê lại ruộng theo hợp đồng thỏa thuận 10 năm, mỗi vụ trả cho nông dân 30kg thóc/sào. Trên cơ sở tích tụ ruộng đất, công ty còn tạo việc làm cho chính các hộ có diện tích đất cho thuê. Với 6 lao động thường xuyên, 15 lao động thời vụ, bình quân ngày công của người lao động từ 150 – 200 ngàn đồng. Chị Bùi Thị Thúy – thôn 3 Đông Hồ - xã Thụy Phong cho biết: “Nhà tôi có 8 sào cho công ty Hưng Khang Nghĩa thuê lại, tôi cũng làm cho công ty, mỗi ngày công ty trả 150.000, cũng phù hợp với chúng tôi đều là những công việc nhà nông, chúng tôi rất phấn khởi”

    

     Trên cơ sở tích tụ ruộng đất, kế hoạch sản xuất đều thực hiện một cách hợp lý, nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất. Vụ xuân 2018, công ty sản xuất gần 10 ha lúa Nhật được công ty An Đình thu mua ngay tại ruộng với giá 7.000 đồng/kg; còn lại là diện tích cấy giống T10 và Q5 được công ty Hưng Cúc bao tiêu sản phẩm. Ở vụ đầu tiên tích tụ ruộng đất liên kết sản xuất, trừ các khoản chi phí, mang về cho công ty lợi nhuận cả trăm triệu đồng. Với mong muốn xây dựng thương hiệu cho nông sản quê hương, ở vụ mùa này ngoài các giống lúa đã cấy từ vụ Xuân công ty còn đưa vào sản xuất  giống Nếp cái hoa vàng và nếp A sào. Đặc biệt là vụ đông năm nay, công ty luân canh sản xuất các cây trồng vụ đông với diện tích dự kiến khảng trên 10ha, tăng hệ số quay vòng sử dụng đất.

     

     Hiện công ty đầu tư 2 máy làm đất công suất lớn, 3 máy cấy, 1 máy phun thuốc trừ sâu đa năng, 1 máy gặt đập liên hợp, 1 giàn sấy, 1 máy đắp bờ … để đáp ứng yêu cầu sản xuất hiện tại.

    

     Vấn đề đầu ra cho sản phẩm được xác định là yếu tố cốt lõi duy trì và phát triển bền vững. Ông Vũ Khắc Khoát – hội đồng quản trị công ty Hưng Khang Nghĩa cho biết thêm: “Chúng tôi cũng băn khoăn sau khi lập công ty thì nghĩ ngay đến đầu ra, do đó ngay từ đầu vụ chúng tôi đã liên kết với các doanh nghiệp và  thỏa thuận về giá cả…

  

     Từ thành công ban đầu đã tạo đà cho công ty Hưng Khang Nghĩa tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, gia tăng giá trị thu nhập trên diện tích canh tác.

Tác giả : KS. Quách Thị Phương
 
Bản quyền thuộc TRUNG TÂM KHẢO NGHIỆM KHUYẾN NÔNG KHUYẾN NGƯ THÁI BÌNH
Địa chỉ: Phường Phú Khánh - Tp Thái Bình - Tỉnh Thái Bình. Điện thoại: 0363.831.842, Fax:0363.831.842. 
Email
: