CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM KHẢO NGHIỆM KHUYẾN NÔNG KHUYẾN NGƯ THÁI BÌNH
Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Lịch sử khuyến nông
Chức năng nhiệm vụ
Kết quả nghiên cứu
Trồng trọt
Chăn nuôi
Thủy sản
Trồng trọt
Chăn Nuôi
Thủy Sản
 
Hỏi & đáp
Số lượt truy cập:
 

Mô hình điển hình tiên tiến
Hiệu quả diệt chuột cao nhờ áp dụng các biện pháp tổng hợp, tập trung tại xã Đình Phùng, Kiến Xương, Thái Bình

Cập nhật: 18/05/2020

    Những năm vừa qua, nạn chuột hành hoành ngày càng mạnh đã làm ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp - Là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc bỏ ruộng hoang ngày càng nhiều. Chính vì vậy, công tác đánh bắt chuột luôn được các cấp chính quyền quan tâm, triển khai dưới nhiều hình thức và hỗ trợ kinh phí cho công tác diệt chuột. Tuy nhiên, công tác đánh chuột chưa có sự đồng bộ, thường xuyên và liên tục, theo hình thức mạnh ai nấy làm, lẻ tẻ ở từng hộ gia đình nên hiệu quả không cao.

Tại xã Đình Phùng, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái bình xác định diệt chuột là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để bảo đảm năng suất, giá trị ngành trồng trọt. Muốn vậy phải làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để huy động sự tham gia của toàn dân, tạo thành phong trào. Từ đầu tháng 1/2020 đến nay tại HTX SXKD DVNN xã Đình Phùng đã kêu gọi bà con tổ chức diệt chuột tập trung áp dụng tổng hợp các biện pháp đã mang lại hiệu quả cao.


Ông Nguyễn Công Cần thành viên ban quản trị HTX cho biết: “Ngay sau khi ruộng cày ải, HTX tổ chức ngâm ủ mộng mạ, trộn thuốc và cử người rải mồi chuột đồng loạt 5-6 lần trên các xứ đồng, mương máng. Ngoài việc diệt chuột bằng thuốc hóa học  những ruộng gần làng, gần đường, gần khu nghĩa trang, những vùng thường xuyên bị chuột gây hại nặng, chúng tôi tiến hành phát quang bụi rậm, gò đống để chuột không còn nơi trú ngụ”.


           Ngoài ra, HTX còn tổ chức kêu gọi bà con diệt chuột theo hình thức đánh thủ công tập trung. Tại tất cả các thôn trong xã đều thành lập những tổ đội đánh chuột từ 20-30 người. Mỗi tổ đội đánh chuột còn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của bà con trong thôn bằng cả tinh thần và vật chất. Anh Nguyễn Trọng Thủy thành viên của tổ diệt chuột tại thôn Cao Bạt Nang cho biết.: “Hàng ngày, cứ từ 19 giờ đến 22 giờ chúng tôi sử dụng đèn pin và  gậy tre để đánh chuột tập trung tại tất cả các xứ đồng trong thôn. Do đặc thù là loài gặm nhấm, hoạt động chủ yếu vào ban đêm, khi soi đèn pin vào mắt chuột làm con chuột quáng, không di chuyển được nhờ đó dễ dàng dùng gậy tre để tiêu diệt. Mỗi tối tổ tôi thu về hàng trăm con chuột”.


Ngay sau tết Nguyên Đán, HTX kêu gọi các thôn tổ chức thành 3 đợt đánh  chuột tập trung, mỗi đợt kéo dài 3 - 4 ngày. Tại mỗi thôn, HTX cử cán bộ đi cùng, động viên tinh thần cho bà con. Ông Vũ Văn Rụ trưởng thôn Nam Huân Nam cho biết: Chúng tôi huy động các hộ xã viên trong thôn đi đánh chuột, có những cụ già hơn 70 tuổi như cụ Phạm Văn Điểm, Đặng Xuân Tình cũng nhiệt tình tham gia để cổ động tinh thần cho anh em, con cháu. Cứ đến tối, các thành viên trong tổ đi đánh chuột với lòng nhiệt tình, tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao. Dụng cụ chỉ cần gậy tre và đèn pin mà có tối thôn chúng tôi tiêu diệt được tới 300 con chuột”.


Anh Nguyễn Quang Thường Giám đốc HTX SXKD DVNN Đình Phùng cho biết:Năm 2018 xã tôi đã tổ chức thuê công ty diệt chuột với giá 35.000 đồng/ sào/vụ, tuy nhiên hiệu quả không cao. Năm 2019 chuột cắn phá ngày càng mạnh, nhiều nơi bỏ ruộng hoang, thấy xót quá. Sang đến năm nay chúng tôi tiến hành thu 20.000 đồng/ sào lấy quỹ để động viên bà con tham gia tiêu diệt chuột tập trung. Mỗi đuôi chuột chúng tôi trả 1.500 đồng để khích lệ bà con tích cực tham gia diệt chuột bảo vệ mùa màng”. Cùng với việc tổ chức những đợt đánh chuột tập trung bằng đèn pin và gậy tre có những tối tổng lượng chuột tiêu diệt được trên toàn xã đến cả nghìn con. Điển hình là thôn Nam Huân Nam tổng 3 đợt đánh chuột tập trung đã  tiêu diệt được 1.863 con chuột. Tính đến ngày 3/3/2020 sau 3 đợt đánh chuột trên toàn xã thu được 5.865 con. Sau mỗi buổi đánh chuột các thôn đều mang chuột bắt được tập kết tại HTX để thống kê và mang đi tiêu huy đảm bảo vệ sinh môi trường.


Việc tổ chức những đợt đánh chuột tập trung vừa  mang lại hiệu quả cao, an toàn, vừa kêu gọi được các hộ xã viên tích cực tham gia công tác diệt chuột bảo vệ mùa màng, vừa tht chặt được tình làng nghĩa xóm. Đây là một trong những hình thức đánh chuột tập trung có hiệu quả cao hiện nay, hy vọng các địa phương có thể linh động áp dụng các hình thức diệt chuột phù hợp, góp phần đẩy lùi nạn chuột phá hại để có những mùa vàng bội thu, tạo niềm tin cho các hộ xã viên tham gia sản xuất.


Tác giả : KS. Đặng Thị Kim Sa
 
Bản quyền thuộc TRUNG TÂM KHẢO NGHIỆM KHUYẾN NÔNG KHUYẾN NGƯ THÁI BÌNH
Địa chỉ: Phường Phú Khánh - Tp Thái Bình - Tỉnh Thái Bình. Điện thoại: 0363.831.842, Fax:0363.831.842. 
Email
: