Trong những ngày vừa qua thời
tiết nắng nóng, nhiệt độ cao 30 – 390c ảnh hưởng lớn đến quá trình
ngâm ủ mộng mạ. Để mộng mạ phát triển tốt, hạn chế hiện tượng thối mộng, rễ
trong quá trình ngâm ủ giống cần chú ý một số biện pháp sau:
Thời gian ngâm với lúa lai 12-16h, lúa thuần 24 - 48 giờ
hoặc hơn tuỳ vào độ từng loại giống. Cứ ngâm đến khi hạt no nước (hạt sưng mép hoặc bẻ hạt thóc ra thấy đều một màu) thì đãi sạch chua, để ráo rồi gói vào bao vải, bao dứa
thưa. Sau 8-10 giờ kiểm tra nếu hạt thóc khô thì tưới thêm nước, nếu thấy chua
phải rửa sạch, để ráo và ủ tiếp đến khi hạt thóc nứt nanh đều thì xử lý mộng mạ
như sau: Ngày ngâm nước, đêm vớt lên rải mỏng, làm như vậy khoảng 2-3 ngày đến
khi mộng bằng 1/3-2/3 hạt thóc là gieo.
Lưu
ý:
- Trong
quá trình ngâm cứ 6-8 giờ phải thay nước, rửa chua một lần. Tuyệt
đối không để thóc bị chua, nhớt sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ nảy mầm.
- Chủ động ngâm tăng 3-5% lượng giống có thời gian sinh trưởng ngắn ngày ở trà cuối để dự phòng khi thời tiết bất thuận gây úng ngập
làm chết mạ, chết lúa.
Tác giả : KS. Trần Thị Doanh