1. Chuồng trại: Chuồng trại phải sạch sẽ, đảm bảo
lưu thông không khí trong chuồng nuôi. Hằng ngày vệ sinh chuồng trại và dụng cụ
chăn nuôi sạch sẽ. Định kỳ khử trùng tiêu độc chuồng trại và khu vực chăn nuôi.
Nên có vườn chăn thả đảm bảo để đàn gà được vận động, chất lượng thịt sẽ ngon
hơn.
2. Giống: Nên chọn những giống gà như gà Ri, Ri lai, gà Nòi, gà
Hồ, gà Đông Tảo, gà Mía, Mía lai, gà Tam Hoàng, gà Lương Phượng, gà lai Rodh-
ri, gà Sasso…Thời điểm vào giống từ khoảng cuối tháng 8, đầu tháng 9 dương
lịch.
3. Chăm sóc
nuôi dưỡng
Nhiệt độ: Tuần đầu
nhiệt độ thích hợp trong chuồng nuôi là 280C (trong quây úm là 32 -
330C); tuần 2, tuần 3 mỗi tuần nhiệt độ trong quây giảm 2 - 30C;
sau 3 tuần, gà sẽ phát triển tốt ở nhiệt độ 21 - 240C.
Chế độ chiếu sáng: Giai
đoạn úm từ 0 - 4 tuần tuổi thắp sáng cho gà cả ngày và đêm. Giai đoạn từ 5 tuần
tuổi trở đi thời gian chiếu sáng khoảng 18/24h. Có thể ngắt quãng giờ chiếu
sáng, nhưng không ngắt lúc gà đói và không quá 30 phút/lần.
Độ ẩm: Độ ẩm chuồng
nuôi gà thịt nên thấp hơn 75% vì gà thịt thường ăn tự do, lượng thức ăn tiêu
thụ cao nên phân nhiều và ẩm ướt.
Thức ăn: Nên chọn thức
ăn cho gà thịt phải có chất lượng cao, không bị nhiễm vi khuẩn, nấm mốc và
chú ý tới hạn sử dụng và cho gà ăn tự do. Khi nhiệt độ môi trường cao
trên 320C, cần giảm lượng thức ăn giàu đạm,
cần chú ý cung cấp đủ nước uống, bổ sung thêm điện giải và các vitamin, rau
xanh để giảm thiểu tác động xấu của stress nhiệt. Trước khi xuất chuồng 2 tuần,
thức ăn dùng cho gà nên giảm hàm lượng bột cá (hoặc có thể thay thế
hàm lượng bột cá bằng khô dầu lạc, khô dầu đậu tương,...), ngừng thuốc
phòng cầu trùng và kháng sinh để thịt gà đạt chất lượng vệ sinh an toàn thực
phẩm và không bị tanh mùi cá.
Đối với vườn chăn thả
nên bổ sung thêm các loại thức ăn như nuôi giun quế để gà vận động tìm thêm
thức ăn thì chất lượng thịt sẽ ngon hơn .
4. Phòng bệnh
Gà thịt với tốc độ
tăng trọng nhanh lại nuôi với mật độ cao nên quy trình phòng bệnh phải được chú
ý đặc biệt: Chuồng trại phải đảm bảo sạch, khử trùng kỹ và trải qua thời gian
trống chuồng ít nhất 2 tuần sau mỗi đợt nuôi. Phòng bệnh bằng vaccin để phòng
ngừa các bệnh như Newcastle, Gumboro, Đậu, Cúm gia cầm... được áp dụng theo quy
trình của từng loại vaccin. Tẩy giun sán cho đàn gà khi đàn gà được 2 tháng
tuổi. Định kỳ bổ sung thuốc bổ vitamin ADE, B – complex để tăng cường sức đề
kháng cho đàn gà. Hạn chế khách tham quan và đảm bảo nguyên tắc "cùng vào
- cùng ra".
Quan sát theo dõi đàn
gà hàng ngày để phát hiện sớm những biểu hiện bất thường xảy ra trong đàn gà và
có biện pháp can thiệp kịp thời.
Tác giả : BSTY. Ngô Thị Bích