Với mục tiêu mở rộng diện tích cây khoai tây trong vụ Đông, phát
triển vùng nguyên liệu phục vụ chế biến, xuất khẩu và xây dựng sản phẩm OCOP
đòi hỏi việc lựa chọn giống khoai tây không chỉ sinh trưởng khỏe, chống chịu
sâu, bệnh hại tốt, cho năng suất, chất lượng cao, phù hợp với điều kiện đất
đai, khí hậu của tỉnh mà đặc biệt thị trường đang cần. Qua nghiên cứu thực tế
và kết quả khảo nghiệm các giống khoai tây tại Thái Bình, giới
thiệu một số giống cho sản xuất vụ Đông năm 2021.
1.1. Giống Esmee: Là giống khoai tây nhập nội có nguồn gốc từ Hà Lan. Thời gian sinh trưởng trung bình 85 – 90 ngày, sinh
trưởng phát triển khỏe, độ đồng đều tốt; lá xanh đậm, tia củ ngắn, củ hình ô van,
vỏ đỏ, ruột vàng, mẫu mã đẹp, tỷ lệ củ thương phẩm cao. Chất lượng củ khá,
thích hợp cho ăn tươi và chế biến. Khả năng chống chịu với điều kiện ngoại
cảnh, thời tiết bất lợi và sâu bệnh hại tốt. Tiềm năng, năng suất cao và
ổn định qua các vụ trồng, trung bình đạt từ 25 - 30
tấn/ha.
1.2. Giống Actrice: Là giống khoai tây nhập nội có nguồn gốc từ Hà Lan. Thời gian sinh
trưởng 85 - 90 ngày. Thân đứng, mập, lá xanh đậm, tia củ ngắn, củ hình ô van,
vỏ củ nhẵn màu vàng sáng, mắt nông, ruột vàng đậm, chất lượng khá phù hợp cho
ăn tươi. Khả năng chống chịu với điều kiện ngoại cảnh, thời tiết bất lợi và sâu
bệnh hại tốt. Tiềm
năng, năng suất cao và ổn định qua các vụ trồng,
trung bình đạt 20 - 25 tấn/ha.
1.3. Giống Markier: Là giống khoai
tây nhập
nội có nguồn gốc từ Hà Lan. Thời gian sinh trưởng 85 - 90 ngày. Thân đứng,
mập, lá xanh đậm, tia củ ngắn, củ hình ô van dài, vỏ củ nhẵn màu vàng sáng, mắt
nông, ruột vàng đậm, chất lượng khá phù hợp cho chế biến. Chịu nóng tốt, chịu
rét khá, chưa bị nhiễm virut, chịu mốc sương trung bình, chống chịu vi khuẩn
héo xanh tốt.
Chất lượng củ ngon phù hợp cho ăn tươi và chế
biến. Năng suất trung bình qua khảo
nghiệm tại Thái Bình: 20 - 25 tấn/ha.
Tác giả : Ks. Nguyễn Thị Thương Huyền