1. Chuẩn bị và vệ sinh tiêu độc khử
trùng chuồng nuôi, dụng cụ chăn nuôi
Sau khi xuất bán sản phẩm
chăn nuôi bà con cần có thời gian để trống
chuồng từ 15 – 21 ngày, trong thời gian để trống chuồng bà con tranh thủ vệ
sinh tiêu độc chuồng nuôi và toàn bộ khu vực chăn nuôi. Kiểm tra gia cố lại
chuồng nuôi: như mái chuồng phải đảm bảo không bị giột nát, tường và nền chuồng
phải phẳng làm bằng vật liệu dễ vệ sinh, sát trùng. Cửa sổ, rèm che đảm bảo không
bị mưa tạt, gió lùa. Kiểm tra lại hệ thống chụp sưởi chuồng nuôi, hệ thống cấp
nước, hàng rào, tường bao quanh khu vực chăn nuôi cũng như cổng ra vào, hố sát
trùng trước cửa chuồng nuôi. Vệ sinh rửa sạch toàn bộ các dụng cụ chăn nuôi như
máng ăn, máng uống, quạt, chụp sưởi, phương tiện vận chuyển, xô, chổi, xẻng, ...
sau đó phơi khô khi trời có nắng rồi phun hóa chất khử trùng. Dọn sạch các chất
thải trong chuồng nuôi, sau đó rửa sạch nền, tường chuồng nuôi.
Đối với các chất thải rắn
như: Các loại chất độn chuồng trấu, rơm rạ, lá cây…Bà con có thể thu gom lại và
xử lý bằng cách như đốt, ủ nhiệt sinh học để tiêu diệt mầm bệnh .
Đối với các chất thải lỏng:
phân nước tiểu của gia súc, gia cầm cần được xử lý qua bể Biogas, còn gia đình
nào chưa có bể biogas thì xử lý bằng cách ủ nhiệt sinh học.
Cách ủ: Bà con thu gom phân,
chất độn chuồng lại thành đống. Cứ 100 kg phân, chất độn chuồng ủ với 2 – 3 kg
vôi bột, hoặc lân super. Nếu hỗn hợp khô thì tưới vào một ít nước để cho đủ ẩm.
Sau đó bà con có thể cho vào hố ủ hoặc bao nylon buộc chặt hay đậy kín lại, với
thời gian từ 1,5 - 2 tháng có thể mang đi bón cho cây trồng. Sau khi đã dọn và
rửa sạch các chất thải trong chuồng nuôi bà con quét nước vôi từ tường xuống dưới
nền. Khi nước vôi đã khô bà con phun hóa chất khử trùng bên trong, bên ngoài chuồng
nuôi và xung quanh khu
vực chăn nuôi bằng một trong các lại thuốc khử trùng sau: Bencocid, BKA,
paccoma…Các chất khử trùng này cần được pha theo hướng dẫn của nhà sản xuất
Lưu ý: Hiệu quả tiêu độc sẽ được triệt để
khi việc tiêu độc được bà con thực hiện lặp lại 3 lần trong thời gian trống chuồng.
Sau khi khử trùng lần
cuối sau 72 giờ mới tiến hành thả gia súc mới vào trong chuồng nuôi.
2. Lựa chọn nhập mua con giống
Bà con nên chọn mua con
giống ở những cơ sở giống đáng tin cậy có nguồn gốc, lý lịch rõ ràng, con giống
phải an toàn dịch bệnh và có xác nhận kiểm dịch của cơ quan thú y cấp.
Khi nhập mua con giống về cần nuôi cách
ly ít nhất 2 tuần và thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vaccin theo quy định
của cơ quan thú y.
3. Chuẩn bị thức ăn, nước uống
Đối với thức ăn, nước uống
chuẩn bị phải đảm bảo cung cấp đầy đủ theo đúng chủng loại, giai đoạn và đối tượng
của đàn gia súc, gia cầm. Và bổ sung các loại thuốc trợ sức, trợ lực để tăng sức
đề kháng cho đàn vật nuôi.
Trên đây là “ Công tác chuẩn bị tái đàn vật nuôi”.
Kính mong người chăn nuôi thực hiện triệt để các biện pháp nêu trên./.