1. Chuẩn bị chuồng trại:
- Sau khi xuất bán sản phẩm
chăn nuôi bà con cần tổng vệ sinh và phun thuốc sát trùng chuồng trại và khu
vực xung quanh, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, thu dọn chất thải xử lý
bằng các biện pháp thích hợp. Quy trình vệ sinh chuồng
trại: Thu dọn phân, rác thải – Rửa bằng nước – để khô – Phun thuốc khử trùng.
- Để trống chuồng
từ 15 – 21 ngày, kết hợp với quét nước vôi toàn bộ nền, tường chuồng nuôi để
tiêu diệt mầm bệnh. Trong thời
gian để trống chuồng bà con kiểm tra gia cố lại chuồng nuôi: như mái chuồng
phải đảm bảo không bị giột nát, tường và nền chuồng phải phẳng làm bằng vật
liệu dễ vệ sinh, sát trùng. Cửa sổ, rèm che đảm bảo không bị mưa tạt, gió lùa.
Kiểm tra lại hệ thống chụp sưởi chuồng nuôi, hệ thống cấp nước, hàng rào, tường
bao quanh khu vực chăn nuôi cũng như cổng ra vào, hố sát trùng trước cửa chuồng
nuôi. Vệ sinh rửa sạch toàn bộ các dụng cụ chăn nuôi, sau đó phơi khô khi trời
có nắng rồi phun hóa chất khử trùng.
- Đối với bãi chăn
thả: cày lật đất sâu 15 cm, rắc vôi bột để tiêu diệt mầm bệnh và các động vật
trung gian.
- Đối với ao đầm
(trong chăn nuôi thủy cầm): tát cạn ao, vét bùn, rắc vôi bột (8- 10kg/100 m2),
để khô từ 7 – 10 ngày sau đó lấy nước mới vào. Nếu không tát cạn được thì dùng bơm
hạ mực nước, rắc vôi bột (8- 10kg/100 m3 nước trong ao).
2. Chuẩn bị con giống:
- Xác định
số lượng con giồng cần mua để đảm bảo mật độ thích hợp và kế hoạch đầu ra cho
sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường tránh tình trạng cung vượt cầu ảnh
hưởng tới hiệu quả kinh tế;
- Chỉ mua
con giống rõ
nguồn gốc, xuất xứ, có chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú y tại những
cơ sở giống có uy tín, được cấp phép; con giống phải khỏe mạnh, khi mới mua về
phải được nuôi cách ly ít nhất 2 tuần để theo dõi bệnh, đảm bảo giống khỏe mạnh
mới cho nhập đàn.
3.
Vệ sinh thú y:
- Chủ động tiêm
phòng đầy đủ các loại vắc xin để nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi, đặc biệt
là gia súc, gia cầm mới tái đàn: Đối với gia cầm tiêm các loại vắc xin cúm gia
cầm, Niu cát xơn, Gumboro, dịch tả vịt, viêm gan vịt, tụ huyết trùng...; Đối
với lợn Tiêm các loại vắc xin: phó thương hàn, dịch tả, tụ dấu, tai xanh, Lở
mồm long móng (LMLM),...; Đối với trâu bò tiêm vắc xin tụ huyết trùng, LMLM...
- Khi mới nhập gia
súc, gia cầm về nuôi và vào những ngày thời tiết thay đổi nên bổ sung thêm
kháng sinh (vào thức ăn hoặc nước uống) để phòng bệnh đường tiêu hóa và hô hấp.
-
Thường xuyên thu dọn phân rác, và thay chất độn chuồng, không để tích tụ nhiều
sẽ sinh ra các loại khí độc ảnh hưởng đến sức khỏe của vật nuôi. Chất thải được xử lý bằng các biện pháp
đảm bảo vệ sinh môi trường như bể Biogas, hố ủ phân, đệm lót sinh học... Khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm xung
quanh chuồng nuôi để hạn chế ruồi muỗi. Hạn chế tối đa việc cọ rửa toàn bộ
chuồng trại bằng nước để tránh làm độ ẩm trong chuồng nuôi tăng cao. Chỉ cọ rửa
những vị trí quá bẩn hoặc dây phân, sau đó quét khô, không để nước đọng ở nền
chuồng.
- Phun thuốc sát trùng: Định kỳ 2 lần 1 tuần
phun thuốc khử trùng toàn bộ chuồng trại để tiêu diệt mầm bệnh. Hàng ngày thay
chất sát trùng trong hố khử trùng để hạn chế mầm bệnh lây lan.
- Thường xuyên theo dõi sức khỏe đàn vật nuôi,
phát hiện sớm vật nuôi bị ốm để cách ly, điều trị, xử lý kịp thời, tránh lây
lan. Đặc biệt với các bệnh đường hô hấp và tiêu hoá cần chủ động cho GSGC uống
thuốc ở liều phòng bệnh khi thời tiết thay đổi. Khi có vật nuôi bị ốm, chết cần
báo ngay cho thú y địa phương để được hướng dẫn xử lý kịp thời tránh dịch bệnh
lay lan.
Tác giả : BSTY. Bùi Thị Chuyên