Hiện
nay thu hoạch lúa xuân chủ yếu bằng máy hoặc
là cắt lưng cây lúa,
lượng rơm rạ còn lại trên đồng ruộng là rất lớn. Thực tế trên
đồng ruộng lượng phân chuồng còn rất ít, đất bón nhiều phân hóa học đang bị
chai cứng dần. Đòi hỏi cần bổ sung thêm các vi sinh vật có ích giúp cải tạo
đất, nâng cao hàm lượng mùn. Do vậy, sau khi thu hoạch lúa xuân, nếu tận dụng
được nguồn rơm rạ này làm phân bón cho lúa mùa thì rất tốt. Ngược lại nếu không
xử lí tốt, rơm rạ không kịp ngấu, lúa mùa dễ bị ngộ độc hữu cơ, là nguyên nhân
gây bạc lá lúa mùa, ảnh hưởng đến NS.
Để không thể bỏ phí nguồn hữu cơ quan trọng này đồng thời
kịp làm đất để cấy lúa mùa bà con có thể áp dụng các chế phẩm xử lý rơm rạ đang
có trên thị trường như Sumitri, AT-YTB, phân vi sinh Azotobacterin ....... bản
chất của các loại chế phẩm vi sinh, phân vi sinh là kết hợp nhiều loại vi sinh vật hữu ích như
vsv phân giải chất HC, vsv cố định đạm... Khi rắc xuống ruộng Có
tác dụng phân giải nhanh các chất xơ , chất HC như rơm rạ, làm đất tơi xốp,
thoáng khí, giảm được hiện tượng ngộ độc hữu cơ thường xảy ra trong vụ mùa.
Cách làm như
sau: Sau khi gặt xong đưa nước vào càng sớm càng tốt, (tốt nhất là giữ nước lúc
gặt), tiến hành lồng dập rạ. Sau đó sử dụng các chế phẩm xử lý rơm rạ hoặc phân
vi sinh Azotobacterin như nói phần trên để vãi.
Đối với các
chế phẩm xử lý RR lượng dùng theo hướng dẫn trên bao bì, khoảng 1 gói 100 g cho
1 sào bắc bộ 360 m2. Trộn 1 gói chế phẩm với cát để vãi đều ra mặt
ruộng sau khi đã lồng dập rạ. Chú ý là ruộng đảm bảo đủ nước, rạ phải nằm mặt bùn.
Nếu
sử dụng phân vi sinh thì 1 sào sử dụng 7-10 kg. Vãi xong lồng dập rạ hoặc lống
xong vãi đều được.
Làm
như vậy đã cung cấp vi sinh vật có ích cho ruộng, 5-7 ngày sau khi vãi rơm rạ đã hoai mục, đã có thể bừa cấy được.
Tác giả : Ths. Mai Thị Thu Hương