Sản xuất chăn nuôi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp tết Ất Mùi
Đa số các hộ chăn nuôi đã thực hiện tốt quy trình chăn
nuôi, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tuy nhiên có một bộ phận nhỏ người chăn
nuôi muốn thu lợi bất chính hoặc do thiếu hiểu biết bị lôi kéo nên có tư tưởng
sử dụng chất tạo nạc (như clenbuterol, salbutamol) và một số kháng sinh cấm sử
dụng trong chăn nuôi. Các chất cấm này không bị phân hủy khi nấu chín, tích tụ
lại trong thịt, trứng, sữa, nên có nhiều tác hại đến sức khỏe con người khi sử
dụng những loại thực phẩm này.
Bên cạnh đó, theo nghị định 119/2013/ND – CP ngày
9/10/2013 của Thủ tướng Chính Phủ thì các cá nhân buôn bán, sử dụng chất cấm
trong chăn nuôi bị phạt tiền từ 5.000.000 đến 100.000.000 đồng và nhiều hình thức
phạt bổ sung tùy theo mức độ vi phạm, các tổ chức vi phạm bị phạt gấp đôi.
Để phát triển chăn nuôi bền vững và đảm bảo an toàn thực
phẩm, vì chính lợi ích của người chăn nuôi và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng
thì người chăn nuôi cần:
- Thực hiện tốt quy trình chăn nuôi.
- Tuyệt đối không sử dụng các chất cấm như hormon tăng
trưởng (clenbuterol, salbutamol), nguyên liệu thức ăn bổ sung khác có nguy cơ
chứa chất kích thích tạo nạc như premix vitamine-khoáng, men tiêu hóa, thức ăn
bổ sung lạ… có quảng cáo công dụng kích thích sinh trưởng, tạo nạc và một số kháng
sinh cấm trong chăn nuôi.
- Đối với các loại kháng sinh và hóa chất được phép sử
dụng trong chăn nuôi thì cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, dùng đúng cách và tuân
thủ nghiêm thời gian ngừng sử dụng trước khi xuất bán theo hướng dẫn của nhà sản
xuất.
Các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn
nuôi và thuốc thú y không được sử dụng, kinh doanh và lôi kéo người chăn nuôi sử
dụng các chất cấm trong chăn nuôi./
Tác giả : BSTY. Bùi Thị Chuyên - TT KNKNKN