Vì
vậy cần lưu ý một số vấn đề kỹ thuật sau:
1.
Chuẩn bị nước ngâm: nước dùng để ngâm hạt giống phải là nước sạch, không lấy nước
giếng khoan, nước ao tù chua nhiều váng nên dùng nước mưa, nước máy để ngâm giống.
2.
Kỹ thuật ngâm ủ
*
Đối với giống không chuyển vụ (thóc đã qua thời gian ngủ nghỉ):
Thời
gian ngâm ủ phụ thuộc vào độ ẩm của hạt và sức hút nước của hạt.
-
Đối với lúa lai ngâm 16-20h và sau 8-10h là phải đãi chua và thay nước một
lần.
-
Đối với lúa thuần đã qua sấy (mua của công ty): ngâm 24-30h cứ 8-10h là
phải đãi chua và thay nước một lần.
-
Đối với lúa thuần tự phơi: ngâm 36 - 48h cứ 10-12h là phải đãi chua và
thay nước một lần.
Đối
với những giống hạt to nên ngâm lâu hơn giống hạt nhỏ.
*
Đối với giống chuyển vụ (thu hoạch vụ xuân chuyển luôn sang vụ mùa): bắt buộc
phải phá ngủ. Thông thường có 3 cách phá ngủ như sau:
-
Dùng lân Super: dùng khoảng 1,5 – 2kg lân super cho 10kg giống. Hoà lân
super với 2 – 3 lít nước khuấy đều đợi khi lắng cặn gạn lấy nước trong đem ngâm
giống, thêm nước cho ngập thóc là vừa.
-
Dùng Axits Nitric (HNO3) đậm đặc pha thành dung dịch
3 phần nghìn. Cứ 1kg thóc giống dùng 3ml thuốc + 1,3 lít nước (cho nước vào trước
thuốc vào sau rồi khuấy đều, đổ thóc vào đảo đều rồi thêm nước ngập thóc). Chú
ý không nên dùng đồ kim loại để ngâm vì Axit này ăn mòn kim loại.
-
Dùng các chế phẩm phá ngủ hạt thóc giống bán trên thị trường theo liều lượng
khuyến cáo trên bao bì.
Với
tất cả các cách trên đều phải ngâm liên tục 24h trong nước thuốc sử lí sau đó mới
được vớt ra, rửa sạch rồi ngâm tiếp 48-60h (tổng thời gian ngâm khoảng 72 – 80h
tuỳ theo giống. Lưu ý rửa và thay nước 2lần/ngày.
Sau khi đã ngâm đủ nước (hạt sưng mép hoặc bẻ
hạt thóc ra thấy đều một màu) thì vớt ra đãi sạch chua, để ráo rồi đem ủ đến
khi hạt nứt nanh.
(Lưu ý: Khi hạt nứt nanh thì không ủ nóng nữa, chỉ cần để vào chỗ mát và giữ ẩm
là được).
Tác giả : KS. Lại Thị Trung - TTKN