1. Các biện pháp phòng bệnh
- Định kỳ
từ 7 – 10 ngày sử dụng vôi bột, BKC, Vicato để
xử lý làm ổn định môi trường ao
nuôi.
- Phối trộn
VitaminC và một số thuốc phòng bệnh vào thức ăn để tăng cường sức đề kháng và
phòng trị bệnh cho tôm.
- Liều
lượng các loại thuốc, hóa chất, chế phẩm sinh học được sử dụng theo hướng dẫn
của nhà sản xuất và điệu kiện môi trường từng ao.
- Thực hiện ngay các biện pháp ngăn chặn nguồn
bệnh từ con người, gia súc, gia cầm từ nguồn nước … vào ao nuôi.
- Quản lý,
kiểm tra nghiêm ngặt chế độ cho ăn, tránh hiện tượng thừa thức ăn dễ gây ra ô
nhiễm môi trường và thiếu thức ăn ảnh hưởng đến
tốc độ sinh trưởng của tôm.
- Tăng
cường theo dõi, giám sát hoạt động của nuôi trồng thủy sản nước mặn lợ. Khi
thấy tôm hoặc các loại cua bị chết cần báo ngay cho cơ quan chuyên môn để chẩn
đoán bệnh và hướng dẫn xử lý kịp thời.
2.
Biện pháp kỹ thuật chống nóng
- Khi trời nắng nóng tôm sẽ
giảm ăn, do vậy chỉ cho tôm ăn lượng thức ăn bằng 70 - 80% lượng thức ăn hằng
ngày và cho ăn khi trời
mát, sáng sớm, chiều tối.
- Duy trì độ sâu của ao trên 1.5m. Dùng
chế phẩm sinh học té xuống ao để tạo hệ vi khuẩn có lợi, át chế vi khuẩn có hại,
giảm sự phát triển của tảo, ổn định PH và độ kiềm trong nước.
-
Khi trời nắng nóng nên dùng màn lưới đen chống nắng căng phía trên mặt ao để
hạn chế bức xạ của ánh sáng mặt trời, giảm tăng nhiệt nước ao, tránh gây sốc
cho tôm.
-
Cần tăng cường sục khí trong ao để hàm lượng ôxy được cung cấp đủ ở mọi tầng
nước. Hạn chế dùng chài, nhá vó lội mò bắt kiểm tra tôm vào ngày nắng nóng để
tránh hiện tượng cong thân.
-
Vào mùa nắng nóng, trời ít mưa, nước bốc hơi làm ao cạn nước, độ mặn tăng tôm dễ bị bệnh khó lột xác, đóng rong chậm
lớn. Do vậy cần bổ sung nước mát (ở tầng đáy) của ao lắng vào ao nuôi để duy
trì độ sâu và giảm nhiệt độ trong ao.
Tác giả : Ks. Bùi Văn Trụ - TTKN