CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG THÁI BÌNH
Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Lịch sử khuyến nông
Chức năng nhiệm vụ
Kết quả nghiên cứu
Trồng trọt
Chăn nuôi
Thủy sản
Trồng trọt
Chăn Nuôi
Thủy Sản
 
Hỏi & đáp
Số lượt truy cập:
 

Tin Tức khuyến nông
Một số lưu ý chăm sóc, phòng bệnh cho đàn gia súc gia cầm

Cập nhật: 22/10/2021

    Hiện nay, thời tiết trong giai đoạn chuyển mùa, nắng mưa xen kẽ bất thường, độ ẩm tăng cao ảnh hưởng sinh trưởng phát triển của đàn gia súc gia cầm, làm giảm sức đề kháng, từ đó mầm bệnh có cơ hội phát sinh gây bệnh.

Nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, điều kiện chuồng nuôi chưa đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, chưa thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học; Thị trường giá thực phẩm đang giảm sâu gía vật tư tăng cao, chăn nuôi thua lỗ, không khuyến khích người chăn nuôi đầu tư sản xuất, lơ là không qua tâm tới phòng bệnh cho gia súc gia cầm….Đây là những yếu tố làm nguy cơ bùng phát và lây lan dịch bệnh đặc biệt là bệnh Dịch tả lợn châu phi (tại Thái Bình từ ngày 12/10/2021đến nay đã xuất hiện 3 ổ dịch  tại xã Minh Khai, Thái Hưng huyện Hưng Hà và xã Đông Hòa thành phố Thái Bình và có nguy cơ cao xẩy ra ở nhiều hộ chăn nuôi trong tỉnh). Vì vậy để nâng cao sức khỏe cho đàn vật nuôi phòng chống các dịch bệnh trong thời điểm giao mùa (đặc biệt là bệnh Dịch tả lợn châu phi), người chăn nuôi cần áp dụng một số biện pháp như sau:

Thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học đối với tất cả các đối tượng vật nuôi;

1. Về chuồng trại, trang thiết bị chăn nuôi cần

 Vệ sinh hàng ngày trong, ngoài chuồng nuôi, quét dọn, thu gom xử lý rác và chất thải. Rửa sạch chuồng trại, dụng cụ bảo hộ lao động bằng nước với xà phòng hoặc chất tẩy rửa.

Định kì 1 lần/tuần tổng vệ sinh toàn bộ khu vực chăn nuôi bằng các hóa chất khử trùng như: Vôi bột, Bencocid, Iodine, BKA…

Sát trùng trong và ngoài chuồng nuôi, các thiết bị chăn nuôi trước và sau khi sử dụng.

Cách ly khu vực chuồng nuôi với nơi ở của người và động vật khác bằng hàng rào, vách ngăn xung quanh, bạt che chắn, cửa ra vào có khóa, bố trí hố hoặc khay sát trùng trước cửa ra vào chuồng nuôi.


 


 2. Về chăm sóc nuôi dưỡng

Biện pháp tốt nhất là thực hiện chăn nuôi cùng vào, cùng ra.

Kiểm soát con giống: Con giống phải sạch bệnh, giống mới mua về phải nuôi cách ly ít nhất 2 tuần ở chuồng, khu cách ly.

Đối với gia súc, gia cầm non luôn đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, đủ nhiệt độ trong chuồng nuôi, nên dùng thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh để đảm bảo đủ dinh dưỡng.

Cung cấp đầy đủ thức ăn, đảm bảo chất lượng và phù hợp với từng lứa tuổi của vật nuôi. Đặc biệt chú ý khi thay đổi thức ăn cho đàn vật nuôi phải thay đổi từ từ mà vẫn phải đảm bảo về dinh dưỡng cho từng loại vật nuôi. Đối với đại gia súc nên chủ động nguồn thức ăn vào mùa khô hanh bằng cách ủ chua thức ăn thô xanh và dự trữ rơm khô.

Đảm bảo đủ nước uống cho vật nuôi, khi thời tiết thay đổi phải bổ sung thêm điện giải, Bcomplex, Vitamin, men tiêu hóa để nâng cao sức đề kháng cho đàn vật nuôi. Khi thời tiết chuyển lạnh cần cho vật nuôi uống nước ấm, tăng nhiệt độ chuồng nuôi, bổ sung chất độn chuồng; đối với gia súc, gia cầm chăn thả nên thả ra vườn, bãi chăn thả muộn và cho vào chuồng sớm.

3. Về phòng, chống bệnh cho vật nuôi.

Thực hiện nghiêm ngặt lịch dùng Vắc xin theo quy định của Thú y cho từng loại vật nuôi.

Thực hiện nghiêm “Tháng vệ sinh khử trùng, tiêu độc phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm” theo kế hoạch của tỉnh.

Thường xuyên kiểm tra sức khỏe đàn vật nuôi, phát hiện những con có biểu hiện bất thường nuôi cách ly theo dõi và điều trị, chủ động khai báo và chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch. Khi có dịch bệnh xảy ra, phải chấp hành tiêu hủy theo hướng dẫn của cơ quan thú y, “Tuyệt đối không được bán chạy” gia súc, gia cầm ốm, chết.

Tác giả : BSTY. Nguyễn Thị Dịu
 
Bản quyền thuộc TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG THÁI BÌNH
Địa chỉ: Km4 + 200, đường 39B, thôn Kìm, xã Vũ Lạc, Tp Thái Bình, tỉnh Thái Bình. Điện thoại: 02273.731.842, Fax:02273.731.842. 
Email
: