Thứ nhất: Chuẩn bị ao, hồ
- Chủ động dâng mực nước trong ao lên
tối thiểu đạt 1,5; Ở những nơi có nguồn nước ngầm phù hợp có thể dùng nước giếng
khoan bơm trực tiếp vào ao.
- Thả bèo tây che
phủ khoảng 1/3 diện tích mặt ao về phía đầu hướng gió Đông Bắc.
- Dùng rơm rạ
khô đã được khử trùng bằng nước vôi cho vào các sọt tre hoặc bó thành từng bó, dùng
cọc cắm dìm xuống góc ao phía khuất hướng gió làm nơi trú ẩn cho cá.
Thứ hai: Chế độ chăm sóc cá.
- Khi nhiệt độ nước xuống thấp dưới
140C nên ngừng cho cá ăn.
- Khi nhiệt độ nước từ 150C
trở lên, tranh thủ lúc thời tiết hửng nắng cho cá ăn thức ăn giàu đạm bổ sung
thêm Vitamin C và các khoáng chất cần thiết vào thức ăn để tăng sức đề kháng
cho cá, liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
Thường xuyên quan sát và theo dõi
tình hình hoạt động của cá để điều chỉnh lượng cho ăn cho phù hợp, tránh dư thừa
gây ô nhiễm môi trường ao nuôi.
Thứ ba: Quản lý môi trường ao nuôi.
- Thời tiết mùa đông thường có rét đậm và mưa phùn kéo dài, cá
dễ bị mắc các bệnh nấm, ký sinh trùng nên cần định kỳ 2 lần/ tháng dùng nước
vôi bột hòa tan té đều trên mặt ao với liều lượng 1 – 2 kg cho 100m3 nước
ao nuôi đồng thời định kỳ 1 lần/ tháng trộn tỏi
tươi xay nhuyễn vào thức ăn với liều lượng 50 g/100 kg cá; hoặc thuốc Tiên đắc
20g/100 kg cá cho cá ăn liên tục từ 3 – 5 ngày để
phòng bệnh.
Khi nhiệt độ môi
trường ấm trở lại cần thực hiện một số biện pháp sau:
- Vớt các bó rơm dưới ao lên để khơi
thông đáy ao, thay rơm rạ đã được khử trùng mới để chủ động đưa xuống ao khi thời
tiết lạnh trở lại.
- Tăng cường cho cá ăn để bổ sung
dinh dưỡng và nâng cao sức đề kháng cho cá.
Lưu ý:
+ Trong thời gian cá lưu đông không
dùng phân chuồng tươi cho xuống ao.
+ Không đánh bắt,
vận chuyển cá khi nhiệt độ nước dưới 180C. Đối với những ao nuôi cá
đạt kích cỡ thương phẩm, cần thu hoạch trước khi rét đậm, rét hại xảy ra để hạn
chế thấp nhất mọi rủi ro.
Tác giả : Ks. Nguyễn Thị Hằng