1. Giống
Hiện nay có một số giống đậu xanh phổ biến được
trồng tại Thái Bình cho năng suất cao, chống chịu tốt như: ĐX208; VC-6397; ĐX14;
TX05...
2. Chuẩn bị đất trồng
Chọn đất: Đậu xanh trồng được trên nhiều loại đất
khác nhau nhưng thích hợp nhất là loại đất thịt nhẹ, đất phù sa, đất giàu dinh
dưỡng, có hàm lượng hữu cơ cao, tơi xốp, chủ động được tưới tiêu, đủ ẩm, độ pH
từ 5,5 - 6,5. Đậu xanh rất thích hợp luân canh trên đất đã canh tác lúa, tuy
nhiên không nên trồng đậu xanh trên những chân đất thấp, dễ bị ngập úng, nhiễm
phèn, nhiễm mặn, đất có độ pH thấp dưới 5.
Làm đất: Đất cần được cày bừa kỹ, làm tơi xốp, bằng phẳng, sạch cỏ dại, dọn sạch
hết tàn dư cây trồng vụ trước. Đối với
các chân phù sa, đất bãi, có thể cày bừa một lần rồi gieo ngay để tranh thủ độ ẩm
trong đất. Đối với các loại đất thịt cần cày bừa kỹ, số lần cày bừa nhiều hơn
so với đất bãi, đất phù sa. Đối với các chân đất thịt và đất pha cát cần được
cày sâu 25 - 30cm. Trên các chân đất phù sa, đất bãi, do đất đã có độ tơi xốp tự
nhiên nên chỉ cần cày sâu khoảng 15 - 20cm.
Lên luống: Đối với điều kiện đất phù sa, đất cát pha có thể lên luống thành từng
băng rộng 5 - 7m, dài 15 - 20m. Đối với các loại đất thịt khó thoát nước, cần
lên luống với tỷ lệ rãnh lớn. Thường luống rộng 1 - 1,5m và dài 10 - 15m,
rãnh rộng 30 - 40cm, sâu 25cm.
3. Thời vụ
Vụ Xuân: Đậu xanh thường được gieo trong tháng 3 là chính, vì gieo sớm hơn, thời
tiết còn lạnh.
Vụ Hè: Gieo vào cuối tháng 5, đầu tháng 6.
Vụ Thu Đông: Diện tích trồng đậu xanh không nhiều, phần
lớn là để tranh thủ nhân giống có thể gieo từ cuối tháng 8 đến giữa tháng 9,
nhưng tốt nhất là trong tháng 8.
4. Mật độ và kỹ thuật gieo trồng
Trước khi gieo nên phơi hạt ở nắng nhẹ để kích thích hạt nẩy mầm đều. Lượng
giống cần cho 1 ha, gieo theo
hàng từ 20 - 25 kg.
Mật độ: Hàng cách hàng 40 - 45cm, hốc cách hốc 12 - 15cm, gieo 2 – 3
hạt/hốc. Độ sâu gieo hạt là 2 - 3cm, không
nên gieo quá sâu cây sẽ khó mọc. Khi đậu mọc đều
cần tỉa dặm, chỉ để 1 - 2 cây/hốc và
đạt số lượng là 25 - 30 cây/m2.
5. Phân bón và cách bón phân
Phân bón: Lượng phân
bón cho 01 sào: 30 - 40 kg phân hữu cơ vi sinh (HCVS) + 15 - 20 kg vôi bột + 2 -
4 kg đạm Ure + 15 - 20 kg Lân Supe + 3 - 4 kg Kali
Cách
bón:
+
Bón
lót: Toàn bộ HCVS + vôi bột + lân supe. Vôi bột bón khi bừa đất lần cuối; chú ý không trộn
lẫn vôi bột với các loại phân khác.
+
Bón
thúc:
Lần 1: Khi
cây có 1 - 2 lá thật
bón ½ lượng phân đạm và ½
lượng phân kali, kết hợp xới, vun nhẹ phá váng, diệt cỏ làm cho đất thông thoáng, bộ rễ phát triển xung quanh.
Lần 2: Khi
cây có 4 - 5 lá thật (khoảng 25 - 30 ngày sau gieo hay trước lúc cây ra hoa): Bón hết lượng phân còn lại vãi đều giữa 2 hàng đậu
kết hợp xới, vun cao để chống đổ.
6. Chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh
a. Chăm sóc
Dặm
tỉa: Sau khi mọc từ 3 - 5
ngày cần phải dặm sớm những hạt ở những hốc không có cây mọc để đảm bảo mật độ,
có thể ngâm hạt từ 4 - 6 giờ trước khi gieo để tranh thủ thời gian mọc mầm của
hạt đảm bảo độ đồng đều quần thể. Từ 10 - 12 ngày sau khi mọc tiến hành tỉa bỏ
những cây lẫn, cây bị bệnh, cây xấu, để 1 - 2 cây/hốc bảo đảm mật độ trồng khoảng
25 cây/m2.
Tưới
tiêu: Đảm bảo độ ẩm
đất trong suốt quá trình sinh trưởng phát triển của cây trên 80%. Tùy theo điều kiện thời tiết, đất đai, đồng ruộng
để xác định chế độ tưới. Thông thường tưới từ 5 - 6 lần/chu kỳ sinh trưởng, tuyệt đối không để cây thiếu nước trong thời
kỳ chuẩn bị ra hoa và ra quả tập trung (25 - 35 ngày).
+
Tưới lần 1 (nếu đất khô hạn): Tưới trực tiếp vào hàng sau khi bón lót phân trước
khi gieo hạt.
+ Tưới lần 2:
Sau mọc 15 ngày, lần 3 sau mọc 30 ngày, lần 4 sau mọc 45 ngày, lần 5 sau mọc 60 ngày (Nếu độ
ẩm đất < 80).
b. Phòng trừ cỏ dại
Phải
bảo đảm ruộng trồng đậu xanh luôn sạch cỏ,
tránh tranh chấp dinh dưỡng với cây trồng.
Cần
bảo đảm ruộng sạch cỏ trước khi cây ra hoa (28 - 32 ngày sau mọc) để chuẩn bị cho cây khép tán, sau khi cây ra hoa và
khép tán không nên làm cỏ vì gây rụng hoa, giảm tỷ lệ đậu trái và tổn thương
cây.
Đối với những diện tích không có điều kiện làm cỏ sau khi gieo cần phun thuốc diệt cỏ tiền nảy mầm như Ronstar 25 EC (vụ
trước trồng lúa) hoặc Dual 720 EC. Phun Onecide 15 EC (thuốc cỏ hậu nảy mầm)
khi ruộng có cỏ non từ 2 - 5 lá, với điều
kiện đất phải đủ ẩm.
c. Phòng trừ sâu
bệnh
Thường xuyên theo dõi để phát hiện phòng trừ sâu, bệnh
kịp thời, đặc biệt là giai đoạn cây con và giai đoạn cây ra hoa.
* Các bệnh hại chủ yếu: Lở cổ rễ, chết xanh héo rũ,
nhất là bệnh đốm
nâu Biện pháp phòng trừ: Dùng thuốc hoá học như
Daconil; Validacin; Anvil; Bayleton 0,1 - 0,3% hoặc zinhep 0,2% để phun khi cây mới chớm bệnh.
Phun lần 2 cách lần một từ 15 - 20 ngày để ngăn ngừa bệnh hại lá làm rụng lá sớm.
* Phòng trừ sâu hại: Trong quá trình chăm sóc cần
chú ý các loại sâu hại như sâu khoang, sâu xanh, sâu cuốn lá, đục
quả, sâu xám, sâu
chích hút (bọ trĩ, rệp, rầy xanh).
7. Thu hoạch và bảo quản
Thời điểm thu hoạch bắt đầu khi quả chuyển từ màu xanh sang màu nâu đen hoặc vàng tùy thuộc đặc tính mỗi giống. Đậu xanh thường thu hoạch 2 - 3
đợt, không thu hoạch vào những lúc trời nắng gắt, nhất là vào buổi trưa vì quả
dễ nứt và tách hạt. Thu hoạch lúc nắng ráo, thu đợt 1 khi có tỷ lệ quả chín 70
- 80%. Sau khi thu đợt 1 xong có thể phun phân bón lá và các chế phẩm kích
thích ra hoa để giữ được bộ lá xanh lâu và tăng cường tỷ lệ đậu quả cho đợt thu
sau. Tuyệt đối khi thu không để tách hạt ngoài đồng.
Quả thu hoạch
xong phải phơi nắng, thường phơi 3 - 4 nắng. Nếu dùng làm thương phẩm thì độ ẩm
có thể là 13%, còn làm giống thì phải đảm bảo theo quy định (dưới 12%).
Khi đưa vào bảo
quản độ ẩm của hạt phải từ 10 - 12%. Nếu hạt đậu xanh có độ ẩm > 13% thì mọt
dễ đục làm giảm chất lượng. Bảo quản đậu xanh nơi khô ráo tránh tiếp xúc với
không khí, đối với đậu giống cần bỏ trong chum, vại có lớp chống ẩm phù hợp.
Tác giả : Ths. Nguyễn Đức Chí