CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM KHẢO NGHIỆM KHUYẾN NÔNG KHUYẾN NGƯ THÁI BÌNH
Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Lịch sử khuyến nông
Chức năng nhiệm vụ
Kết quả nghiên cứu
Trồng trọt
Chăn nuôi
Thủy sản
Trồng trọt
Chăn Nuôi
Thủy Sản
 
Hỏi & đáp
Số lượt truy cập:
 

Tin Tức khuyến nông
Kỹ thuật vỗ béo trâu giai đoạn trước khi giết thịt

Cập nhật: 16/05/2022

    Vỗ béo trâu là cung cấp các điều kiện tối ưu về nuôi dưỡng, chăm sóc để trâu khi giết thịt cho khối lượng, chất lượng thịt cao đáp ứng được yêu cầu của thị trường, nhằm gia tăng hiệu quả chăn nuôi. Để nuôi vỗ béo trâu hiệu quả, người chăn nuôi cần thực hiện tốt một số yêu cầu kỹ thuật sau:

 


1. Chọn trâu nuôi vỗ béo


Các giống trâu nội, trâu lai, trâu nhập khẩu không sử dụng để sinh sản, không sử dụng để cày kéo ở các lứa tuổi khác nhau cần vỗ béo trước khi giết thịt.


2. Quản lý trâu nuôi vỗ béo


* Quản lý trâu đưa vào vỗ béo


- Khi vỗ béo, nên chia trâu thành các nhóm cùng giới tính, độ tuổi và khối lượng ở trong cùng ô chuồng. Khẩu phần thức ăn thay đổi dần để trâu làm quen với thức ăn vỗ béo.


- Trâu cần được nhốt ở những nơi khô ráo, sạch sẽ.


- Tách riêng những trâu đực chưa thiến để tiến hành thiến trước khi đưa vào vỗ béo, đối với trâu cái cần có biện pháp can thiệp để ức chế động dục trong quá trình vỗ béo.


* Quản lý trâu trong thời gian vỗ béo


- Xác định khối lượng trâu và lượng thức ăn thu nhận: Khối lượng của từng cá thể phải được xác định trước khi đưa vào vỗ béo. Hàng tháng, trâu được cân (cân điện tử) hoặc đo để xác định khối lượng tăng nhằm điều chỉnh khẩu phần ăn phù hợp.


Cách xác định khối lượng chính xác nhất là dùng cân. Trong thực tế điều này khó thực hiện. Sau đây là phương pháp xác định khối lượng bằng việc đo một số chiều và tính theo công thức (với sai số 5% và chỉ áp dụng cho trâu từ 2 tuổi trở lên).


Khối lượng (kg) = 90 x VN x VN x DTC


Trong đó:


VN: là vòng ngực của trâu,  là chu vi mặt cắt đằng sau xương bả vai (tính bằng mét).


DTC: là độ dài thân chéo, là chiều dài được đo từ mỏm xương bả vai đến điểm tận cùng của xương ngồi (tính bằng mét).


 


- Hàng ngày, quan sát trâu nhằm phát hiện những con có biểu hiện không bình thường để có biện pháp can thiệp kịp thời;


- Nước uống cho trâu phải cung cấp đầy đủ đảm bảo chất lượng, an toàn dịch bệnh;


- Không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi theo quy định của pháp luật.


3. Nuôi dưỡng


 


- Các loại  thức ăn chính nuôi trâu thịt, trâu vỗ béo: Thức ăn thô xanh (chiếm tỷ lệ 55 – 60% vật chất khô trong khẩu phần), thức ăn tinh, thức ăn hỗn hợp (chiếm 40 – 45% vật chất khô trong khẩu phần), thức ăn bổ sung...


- Thức ăn thô xanh được cho ăn tự do theo nhu cầu, thức ăn tinh và thức ăn bổ sung được cho ăn theo tỷ lệ cân đối để đáp ứng tiêu chuẩn ăn cho trâu vỗ béo. Tốt nhất là cho trâu ăn tự do ở dạng hỗn hợp hoàn chỉnh.


- Một số công thức phối trộn thức ăn tinh hỗn hợp cho trâu: