CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM KHẢO NGHIỆM KHUYẾN NÔNG KHUYẾN NGƯ THÁI BÌNH
Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Lịch sử khuyến nông
Chức năng nhiệm vụ
Kết quả nghiên cứu
Trồng trọt
Chăn nuôi
Thủy sản
Trồng trọt
Chăn Nuôi
Thủy Sản
 
Hỏi & đáp
Số lượt truy cập:
 

Tin Tức khuyến nông
Phát triển kinh tế từ trồng cây ăn quả trên đất lúa bỏ hoang

Cập nhật: 29/07/2022

    Xã Vũ Hội – Vũ Thư là xã giáp ranh Thành phố với tổng diện tích đất nông nghiệp là 359,63ha những năm gần đây, một số diện tích cấy lúa kém hiệu quả, chân ruộng trũng, canh tác khó khăn, chuột cắn phá, hiệu quả kinh tế kém, nhiều hộ dân đã bỏ ruộng chuyển sang làm các ngành nghề khác có thu nhập cao hơn.

 


Nhận thấy những diện tích đất tại địa phương đang bị bỏ hoang gây lãng phí, lại là người có đầu óc nhanh nhạy, cần cù, chịu khó nên vợ chồng anh Mai Huy Khởi - xã Vũ Hội đã mạnh dạn đấu thầu 2,7 ha đất cấy lúa kém hiệu quả để chuyển sang trồng ổi Lê Đài Loan, góp phần phát triển kinh tế gia đình.


Bằng sự nỗ lực, chăm chỉ và nhờ áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật và những kiến thức đã học hỏi trong các lớp tập huấn, sau 2 năm trồng và chăm sóc, hơn 1000 gốc ổi của anh chị đã cho thu quả đều quanh năm, vào những tháng chính vụ có thể thu tới 3 tấn ổi/tháng. Bình quân mỗi năm thu được 10 – 15 tấn ổi, với giá bán khoảng 20.000 – 25.000/kg, sau khi trừ chi phí thu về từ 200 - 300 triệu đồng. Cao hơn nhiều lần so với trồng lúa. Theo anh Khởi, qua thời gian trồng và chăm sóc, anh nhận thấy cây ổi rất dễ trồng, tốn ít công chăm sóc, ít sâu bệnh, ít rủi ro hơn so với nhiều loại cây trồng khác.


Anh cũng cho biết thêm: “Vợ chồng anh tâm niệm làm việc gì cũng phải xuất phát từ tâm, nên toàn bộ diện tích trồng ổi hiện nay đều được anh trồng theo hướng hữu cơ, sử dụng phân chuồng hoai mục và tưới cá ngâm, hạn chế sử dụng tối đa sử dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học. Tuy chậm cho thu hoạch và năng suất không cao nhưng chất lượng ổi ngon và đảm bảo an toàn”.


Để có được thành quả như ngày hôm nay, thời gian đầu anh chị đã phải bỏ rất nhiều công sức và chi phí, từng bước cải tạo lại đất đã trồng lúa lâu năm, chai cằn để có được mảnh đất màu mỡ trồng ổi phát triển tốt như hiện tại.


Qua trao đổi với anh Vũ Đình Phùng – Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất kinh doanh dịch vụ Nông nghiệp xã Vũ Hội: “Hiện tại trên địa bàn xã có khoảng 12,5ha đất lúa đã được chuyển sang những cây trồng khác, trong đó hộ anh Khởi là một trong số những tấm gương điển hình về việc chuyển đổi có hiệu quả nhờ áp dụng các tiến bộ kỹ thuật và định hướng sản xuất theo tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ nên sản phẩm sau thu hoạch luôn bán được với giá cao và ổn định”.


Từ thành công bước đầu trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên chính mảnh đất quê hương, anh còn thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật trồng cây Ổi cho các hộ gia đình trong xã, rất nhiều hộ nông dân ở địa phương đã học tập và làm theo. Dự định trong thời gian tới, anh Khởi dự định tiếp tục mở rộng diện tích bằng việc trồng thêm các loại cây ăn quả khác để tăng thu nhập cho gia đình và tận dụng được tối đa diện tích đất đang còn bỏ trống.


Tác giả : Ks. Đặng Thị Thanh Duyên
 
Bản quyền thuộc TRUNG TÂM KHẢO NGHIỆM KHUYẾN NÔNG KHUYẾN NGƯ THÁI BÌNH
Địa chỉ: Phường Phú Khánh - Tp Thái Bình - Tỉnh Thái Bình. Điện thoại: 0363.831.842, Fax:0363.831.842. 
Email
: