1. Vệ sinh tiêu độc khử trùng
chuồng trại, dụng cụ, trang thiết bị chăn nuôi
Khi xuất bán
xong sản phẩm chăn nuôi của lứa trước, chủ hộ cần dọn sạch các chất thải trong
chuồng nuôi, sau đó rửa sạch nền, tường cổng nuôi, để khô rồi phun thuốc sát
trùng. Đối với chất thải được xử lý bằng các biện pháp thích hợp:
+ Với chất
thải rắn như: Chất độn chuồng bằng trấu, rơm rạ, lá cây,… chủ hộ thu gom lại xử
lý bằng cách đốt, ủ nhiệt sinh học để tiêu diệt mầm bệnh.
+ Với phân và
nước tiểu của gia súc, gia cầm được xử lý qua bể Biogas hoặc ủ nhiệt sinh học.
Để trống
chuồng trước khi nhập đàn vật nuôi mới, thời gian trống chuồng ít nhất là 2
tuần (đối với nuôi gia súc, gia cầm nuôi lấy thịt), 4 tuần (đối với vật nuôi
sinh sản). Trong khoảng thời gian để trống chuồng chủ hộ tu sửa lại hệ thống
chuồng nuôi, hệ thống chụp sưởi, hệ thống cấp nước, hàng rào, tường bao quanh
khu vực chăn nuôi cũng như cổng ra vào, hố sát trùng trước cửa chuồng nuôi. Vệ
sinh máng ăn, máng uống, dụng cụ chăn nuôi sau đó phơi khô khi trời có nắng rồi
phun thuốc sát trùng.
Sau khi tu sửa
xong, chuồng nuôi cần được quét nước vôi từ tường xuống dưới nền. Khi nước vôi
khô, chủ hộ phun hóa chất sát trùng bên trong, bên ngoài chuồng nuôi và xung
quanh khu vực chăn nuôi bằng một số thuốc khử trùng như: Bencocid, BKA,
Paccoma,…
2. Lựa chọn và nhập con giống
Vật nuôi tái
đàn phải rõ nguồn gốc xuất xứ, có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật của cơ
quan thú y cấp, con giống phải khỏe mạnh, đảm bảo an toàn dịch bệnh, không mua
giống ở vùng có dịch và vùng không an toàn dịch bệnh. Con giống nhập về phải
nuôi cách ly theo dõi ít nhất 2 tuần và thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại
vaccin theo quy định của thú y.
3. Chuẩn bị thức ăn, nước uống,
vật tư, thuốc thú y
Chuẩn bị đầy
đủ thức ăn, nước uống đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng, phù hợp với từng lứa tuổi,
đối tượng vật nuôi. Phải dự phòng thuốc thú y, thuốc trợ sức, trợ lực để tăng
cường sức đề kháng cho đàn vật nuôi khi mới mua về và trong quá trình chăn
nuôi.
*Lưu
ý:
+ Khi khôi
phục, tái đàn gia súc, gia cầm cần thận trọng, tránh tư tưởng nóng vội, không
tái đàn ồ ạt, nhất là tại các cơ sở chăn nuôi và vùng đã xảy ra dịch bệnh trong
thời gian trước đó. Bên cạnh đó, xác định phòng dịch là công tác quan trọng,
cần khép kín quy trình phòng bệnh bằng vaccine.
+
Trước khi tái đàn, tăng quy mô chăn nuôi cần tìm hiểu thông tin thị trường,
lượng cung cầu và nơi tiêu thụ sản phẩm để có căn cứ quyết định quy mô đầu tư
để chăn nuôi có hiệu quả và bền vững. Mặt khác sau Tết Nguyên đán người chăn nuôi phải đối mặt với
rủi ro cao vì thời tiết bất lợi. Cùng với đó, giá cám còn cao cũng là nguyên
nhân rủi ro cho việc duy trì và tăng đàn.
+ Khi tái đàn, ngoài nhập con giống rõ nguồn gốc, tiêm phòng đầy đủ các
loại vaccine, người chăn nuôi cần thường xuyên vệ sinh, tiêu độc, khử trùng
chuồng trại và bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết vào khẩu phần ăn cho
vật nuôi, người chăn nuôi thực hiện chăn nuôi theo
hướng an toàn sinh học, chú trọng bảo đảm chất lượng và phát triển chăn nuôi
theo chuỗi liên kết từ khâu chăn nuôi đến giết mổ, sơ chế, chế biến và tiêu
thụ.
+ Trong quá
trình thực hiện công việc người chăn nuôi phải thực hiện đúng quy trình, vệ
sinh thú y như: Mặc quần áo bảo hộ, đeo khẩu trang, đi ủng, đeo kính bảo hộ,
đội mũ, đi găng tay… Sau khi thực hiện công việc xong phải tắm rửa và sát trùng
tay, chân, quần áo và các vật dụng có liên quan.
Tác giả : Ks. Trần Văn Trung