1. Thời vụ
Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết của từng vùng khác nhau sẽ
tiến hành gieo trồng khác nhau. Nhiệt độ thích hợp cho cây cải củ phát triển từ
18 – 250C. Tại Thái Bình, cây cải củ có thể được trồng 2 vụ: vụ
chính gieo trồng từ tháng 8 – 9 và vụ muộn trồng vào tháng 10 – 11.
2. Chuẩn bị đất
Chọn đất: Cây cải củ cho phần thu
hoạch là củ, nên để đạt được năng suất cao cần chọn đất thịt nhẹ hoặc cát pha,
có độ pH từ 6 đến 7, tốt nhất là đất tơi xốp, nhiều mùn, thoát nước tốt.
Trước khi gieo trồng cần phải xử lý đất thật kỹ. Tiến hành cày sâu, phơi ải ít nhất 1 tuần để
diệt trừ mầm bệnh tồn đọng trong đất.
Lên luống: rộng 1,2-1,5m; rãnh 30-40 cm; độ cao 15-20 cm.
3. Kỹ thuật trồng
Cây củ cải trắng thường được trồng trực tiếp bằng biện pháp
gieo hạt, ngoài ra có thể gieo ươm cây con trước rồi mới đưa ra vườn sản xuất.
Có thể gieo theo luống hoặc theo
hàng. Nếu gieo hàng thì tiến hành rạch hàng cách nhau 20-25 cm, bỏ phân vào
rạch, lấp đất từ 2 – 3 ngày rồi gieo. Gieo hạt xong lấy đất tơi xốp phủ 1 lớp
mỏng lên trên, phủ rơm rạ rồi tưới ẩm để hạt nảy mầm tốt, đảm bảo 5-6 hàng/luống, cây cách cây 10-15cm, mỗi hốc
gieo 1-2 hạt, sau khi cây ổn định cần tỉa chỉ để 1 cây.
4. Chăm sóc
Tưới nước: Cây củ cải trắng ưa ẩm nhưng không chịu ngập úng. Chỉ nên tưới
lướt 2 ngày 1 lần, không nên tưới nước quá đẫm. Có thể áp dụng hệ thống tưới nhỏ
giọt hoặc tưới phun sương để hạn chế áp lực nước cũng như đất đá bám lên thân
lá, tạo điều kiện cho nấm bệnh gây hại.
Vun xới: Cây cải củ khi hình thành củ chúng có xu hướng
chồi lên mặt đất làm củ sần sùi, không sáng mã, vỏ có màu xanh. Vì vậy, cần phủ rơm rạ ngay từ sau khi gieo và thường xuyên
bổ sung rơm rạ phủ kín củ cùng với các lần bón thúc cho cây, vừa để giữ ẩm, vừa hạn chế cỏ dại, hạn chế mất phân và đất
bị dí.
5. Phân bón và cách bón phân
- Bón lót: Kết hợp làm đất. Lượng
bón cho 1ha: 12 - 15 tấn phân chuồng hoai mục, 300 kg lân, 20 - 25 kg đạm
urê, 25 - 30kg kali.
- Bón thúc:
chia làm 3 lần bón theo từng giai đoạn sinh trưởng phát triển của cây:
Lần 1: Khi cây đạt 2 –
3 lá thật, tiến hành bón phân kết hợp tỉa thưa. Sử dụng 13 – 20kg phân đạm + 10
– 13kg phân kali.
Lần 2: Cách lần 1 từ 5 – 7 ngày, kết hợp tỉa thưa một lần
nữa. Sử dụng 20 – 30kg phân đạm + 10 – 13kg phân kali
Lần 3: Tiến hành bón khi kích thước củ như ngón tay cái. Bón
với liều lượng tương tự lần 2.
Lưu ý:
Có thể bón theo hàng hoặc rải đều phân bón lên mặt
luống sau đó tưới nước rửa lá. Tuyệt đối không được để đọng phân trên lá.
Có thể sử dụng các loại phân bón lá, chế phẩm vi sinh
để bổ sung dinh dưỡng. Ngừng bón phân cho cây ít nhất 21 ngày trước khi thu
hoạch.
Chỉ sử dụng các loại phân bón có tên
trong Danh mục phân bón được phép sản xuất, kinh doanh và sử dụng tại Việt Nam.
6. Sâu, bệnh hại và biện pháp phòng
trừ
- Sâu bệnh hại thường gặp trên củ cải: Rệp,
sâu tơ,bọ nhảy, sâu khoang, sâu xám,… bệnh đốm lá, bệnh thối củ,..
- Biện pháp phòng trừ: Áp dụng các biện pháp quản lý dịch
hại tổng hợp IPM.
Biện pháp canh tác kỹ thuật: Vệ sinh
đồng ruộng, cắt tỉa các lá già vàng úa tiêu hủy, luân canh cây trồng khác họ,
chọn giống khỏe, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, sức đề kháng sâu bệnh tốt, bón
phân cân đối và hợp lý, tăng cường sử dụng phân hữu cơ chăm sóc theo nhu cầu
của cây. Kiểm tra đồng ruộng phát hiện và kịp thời có biện pháp quản lý thích
hợp đối với sâu, bệnh gây hại.
Thực hiện
ghi chép nhật ký đồng ruộng
Biện pháp sinh học: Hạn chế sử
dụng các loại thuốc hóa học có độ độc cao để bảo vệ các loài ong ký sinh của
ruồi đục lá, các loài thiên địch bắt mồi như nhện, bọ đuôi kìm… Sử dụng các chế
phẩm sinh học trừ sâu bệnh gây hại.
Biện pháp vật lý: Sử
dụng bẫy màu vàng, bẫy Pheromone dẫn dụ côn trùng. Có thể sử
dụng lưới ruồi cao từ 1,5-1,8m che chắn xung quanh vườn hạn chế ruồi đục lá,
sâu, côn trùng gây hại bay từ vườn khác sang.
Biện pháp hóa học: Khi sử dụng
thuốc phải cân nhắc kỹ theo nguyên tắc 4 đúng (đúng lúc, đúng cách, đúng liều
lượng, đúng thuốc) và nhớ đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc trước khi dùng, phun
khi bệnh chớm xuất hiện. Chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi thật cần
thiết và theo các yêu cầu sau:
+ Không sử
dụng loại thuốc cấm sử dụng cho rau.
+ Chọn các
thuốc có hàm lượng hoạt chất thấp, ít độc hại với thiên địch, các động vật khác
và con người
+ Ưu tiên sử
dụng các thuốc sinh học (thuốc vi sinh và thảo mộc)
7. Thu
hoạch, phân loại và xử lý bảo quản sau thu hoạch
Sau khi gieo
45 ngày hoặc 60 - 70 ngày là có thể thu hoạch, tùy từng giống, mùa vụ, thời
tiết, nhu cầu thị trường mà thời gian
thu hoạch có thể sớm hoặc trễ hơn. Sau khi thu hoạch rũ hoặc rửa sạch đất bám
trên củ, cắt bỏ phần lá, vận chuyển vào nơi mát mẻ, đóng gói theo yêu cầu khách
hàng.
Tác giả : Ks. Phạm Thị Tươi