Một số biện pháp tăng cường phòng, chống rét trong nuôi trồng thủy sản
1. Trước các đợt rét
Ao nuôi cá lưu đông cần
chọn những ao ở khu vực khuất gió Đông Bắc, có nguồn nước bổ sung ổn định, chủ
động, thuận lợi cho việc cấp và thoát nước. Duy trì mực nước ao nuôi từ 1,8 –
2,5 m. Ao nuôi cá giống diện tích từ 300 – 500 m2; ao nuôi cá thịt
từ 1.000 m2 trở lên.
Với những ao không sử dụng
bạt để chống rét: Sử dụng bèo tây thả xuống ao che phủ 1/3 – 2/3 diện tích mặt
ao về 1 góc để tránh gió lùa làm giảm nhiệt độ nước; đồng thời chuẩn bị rơm, rạ
khô được khử trùng bằng nước vôi, bó thành từng bó hoặc cho vào sọt thả xuống
góc ao làm nơi trú ẩn cho cá trước khi có đợt rét xảy ra.
Đối với những ao sử dụng bạt để chống rét: Cần
chủ động kiểm tra lại bạt, dây căng bạt và máy sục khí…
Những ngày nắng ấm nhiệt độ
trên 20oC, tranh thủ cho cá ăn thức ăn tinh, giàu đạm kết hợp với
vitamin C để tăng sức đề kháng cho cá.
Đối với cá đạt kích cỡ
thương phẩm, cần tính toán thời gian thu hoạch để hạn chế rủi ro có thể xảy ra.
Thường xuyên theo dõi diễn
biến thời tiết để có biện pháp xử lý kịp thời; Định kỳ 2 tuần/lần sử dụng vôi
với lượng 10 – 15 kg/100 m2 ao hoặc Iodine 1lít/4000 – 5000 m3
nước để khử trùng, diệt tạp; đồng thời sử dụng các chế phẩm vi sinh để cải tạo
đáy ao và phòng bệnh cho cá.
2. Trong các đợt rét đậm,
rét hại
Hạn chế đánh bắt, tránh làm
cho cá bị xây xát, tăng nguy cơ bị nấm, vi khuẩn, ký sinh trùng tấn công làm
giảm sức khoẻ của cá khiến cá bị bệnh và chết.
Bổ sung nước ấm từ nước
giếng khoan sạch (nếu có) cho ao giữ cá giống qua đông trong những ngày có rét
đậm, rét hại.
Những ao chống rét cho cá
bằng biện pháp căng bạt cần bật sục khí đảm bảo hàm lượng oxy ở trong ao; Với
ao không sử dụng bạt thả bèo hoặc các bó rơm, rạ đã chuẩn bị sẵn để dìm vào góc
ao làm nơi trú ẩn cho cá. Khi các bó rơm, rạ có dấu hiệu phân hủy cần vớt lên
và thay các bó rơm, rạ khác.
Trong thời gian chống rét
cho cá cần định kỳ bón vôi hoặc các loại hóa chất trong danh mục cho phép để
diệt khuẩn gây bệnh, ổn định môi trường, phòng các bệnh cho cá.
Tùy vào tình hình nhiệt độ
nước, điều chỉnh khẩu phần ăn cho cá cụ thể: Khi nhiệt độ nước từ 200C
trở lên cho cá ăn khẩu phần 3% trọng lượng đàn cá; nhiệt
độ từ 15
– 200C giảm xuống còn 2%; khi nhiệt độ dưới 150C
dừng cho cá ăn.
Lưu ý: Trong trường hợp rét đậm,
rét hại kéo dài gây thiệt hại lớn đề nghị các địa phương tổng hợp, thống kê
tình hình thiệt hại báo cáo với Chi cục Thủy sản để có biện pháp khắc phục, xây
dựng phương án hỗ trợ kịp thời cho người nuôi.
Tác giả : Ks. Nguyễn Thị Hằng