Để hạn chế sự phát tán của lúa cỏ trong
những vụ tiếp theo, cần thực hiện các biện
pháp đồng bộ từ đầu vụ, còn giai đoạn này, khi lúa đang làm đòng, trỗ bông và
chín cần lưu ý như sau:
- Những diện tích bị lúa cỏ rải rác cần kiểm tra, nhổ bỏ những cây lúa khác dạng (như hạt
có râu dài, hạt bầu, cây cao hơn hoặc thấp hơn…) càng sớm càng tốt và đem tiêu hủy.
- Những diện tích lúa bị nhiễm trên 60% cần khoanh vùng thu
hoạch riêng, cắt sát gốc. Tiến hành thu toàn bộ rơm rạ trên ruộng để tiêu
hủy.
Sau khi thu hoạch phải vệ sinh máy gặt ngay rồi mới di
chuyển sang ruộng khác để thu hoạch. Trên các ruộng bị nhiễm lúa cỏ, cần đắp bờ
ngăn, chăng lưới mắt nhỏ ở đầu những đường dẫn nước trên ruộng để hạn chế lúa cỏ lây nhiễm sang các
ruộng, các vùng khác
nhau.
Sau khi thu hoạch tiến hành đưa nước
tạo ẩm trên ruộng để nhử hạt lúa cỏ và các loại cỏ dại nảy mầm, sau đó bón khoảng
15-20kg vôi bột/sào, kết hợp với một số chế phẩm xử lý rơm rạ hoặc phân vi sinh như chế phẩm Sumitri,
AT-YTB, phân vi sinh Azotobacterin,… Khi lúa cỏ, cỏ mọc thành cây tiến hành cày lật và ngâm dầm cho thối thân lúa cỏ; trước khi vào vụ gieo cấy tiến hành bừa
kỹ, trang phẳng mặt ruộng.
*
Lưu ý với những vùng bị lúa cỏ gây hại, khuyến cáo:
- Chuyển từ phương pháp
gieo sạ, gieo vãi sang cấy tay hoặc cấy bằng máy nhằm phân biệt dễ dàng cây lúa
cỏ khi mọc ngoài hàng lúa trồng, chủ động nhổ bỏ sớm và tiêu hủy.
Những vùng có đủ điều kiện, khuyến cáo
nông dân áp dụng biện pháp luân canh hoặc chuyển đổi sang trồng các cây màu ít nhất từ 2 vụ liên tiếp.
- Sử dụng giống chất lượng (nguyên
chủng hoặc xác nhận) của các công ty có uy tín sản xuất. Tuyệt
đối không dùng
giống tự để, đặc biệt là giống trên những ruộng bị nhiễm lúa
cỏ từ vụ trước.
- Vệ sinh đồng ruộng trước
khi gieo cấy; đặt lưới lọc nguồn nước tưới, ngăn chặn hạt lúa cỏ nhiễm từ
ruộng khác vào; Không
gieo mạ trên những chân ruộng đã bị lúa cỏ.
Tác giả : Ths. Phạm Thị Hiên