Phần 1: Một số lưu ý chuẩn bị chuồng nuôi và trang thiết bị phụ vụ nuôi dưỡng Ngan Pháp R71 thương phẩm
Ngan Pháp
R71:
Có nguồn gốc từ Pháp, lúc 1 ngày tuổi có màu lông vàng rơm, có hoặc không có
đốm đen trên đầu, mỏ và chân màu hồng nhạt. Lúc trưởng thành ngan có màu lông
trắng tuyền, có hoặc không có đốm đen trên đầu, chân vàng, mỏ hồng. Ngan thương
phẩm nuôi nhốt (70 - 84 ngày tuổi) đạt khối lượng 3,5 - 3,7 kg. Ngan trưởng
thành có khối lượng cơ thể lớn thể, khả năng tự kiếm mồi kém, thích hợp nuôi
nhốt hoặc nuôi nhốt kết hợp chăn thả, ngan có thể nuôi trên bãi chăn thả cạn,
nhưng có bể nước cho bơi lội, kết hợp với bãi cỏ tự nhiên hay nhân tạo để đảm
bảo dễ vệ sinh môi trường chăn nuôi.
Để
nuôi ngan Pháp R71 thương phẩm đạt hiệu quả cao cần lưu ý một số vấn đề sau:
1. Chuẩn
bị chuồng nuôi và trang thiết bị
* Chuồng nuôi:
Chuồng trại phải đảm bảo thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa
đông, chuồng không bị mưa hắt. Nên làm chuồng xa đường giao thông, trách những
nơi có tác động âm thanh và ánh sáng mạnh và đột ngột. Diện tích chuồng nuôi
căn cứ vào quy mô đàn:
+ Giai
đoạn úm từ 1 – 4 tuần tuổi: Ở giai đoạn úm, diện tích chuồng trại
không cần rộng nhưng đòi hỏi chuồng trại phải đảm bảo yêu cầu cao ráo, thoáng,
kín không có gió lùa, giữ nhiệt tốt đặc biệt khi úm ở mùa Đông. Chuồng nuôi
phải chống chuột tốt; giai đoạn từ 1 - 10 ngày tuổi chuồng không sân chơi 32
con/m2; giai đoạn 11 - 28 ngày tuổi, chuồng có sân chơi 18 con/m2.
+ Giai đoạn
5 tuần tuổi đến xuất bán 5 – 6 con/m2
Hai yếu
tố mật độ và độ lớn của đàn tác động trực tiếp đến khả năng sinh trưởng và
chúng có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Cơ cấu đàn nhỏ có thể tăng mật độ và
ngược lại, nuôi nhốt kết hợp với chăn thả còn phụ thuộc vào bãi chăn thả, nuôi
chăn thả từ 200 - 400 con là phù hợp nhất.
Nền
chuồng có thể lát gạch, bê tông hay bằng cát (không được lát gạch hoa và đánh
bóng) hoặc nuôi
trên sàn lưới hoặc sàn tre đều được cả. Các ô chuồng
không nên làm quá rộng, ngăn thành ô tối đa 200 – 400 con ngan. Chuồng
nuôi cần có hàng rào bao quanh, trước cửa chuồng nuôi phải có hố khử trùng.
Trong chuồng nuôi chỉ nên có 1 loại ngan và nếu có 2 đàn thì chỉ nên cách nhau
không quá 7 ngày tuổi. Chuồng nuôi phải có chu kỳ luân chuyển hàng năm để có
thời gian xử lý và trống chuồng. Ngan nhập về phải nuôi cách ly từ 15 - 20 ngày
để theo dõi, nếu khoẻ mạnh mới cho nhập đàn.
Trước khi
nhập giống cần vệ sinh chuồng trại, sân chơi và xung quanh: thu dọn phân rác,
phát quang bụi rậm, rửa sạch bằng nước và các chất tẩy rửa, để khô rồi tiến
hành tiêu độc khử trùng, có thể dùng một trong các biện pháp sau:
+ Vôi
bột: Rải vôi bột xung quanh và bên trong chuồng nuôi sau đó phải để 2 - 3 ngày
rồi quét dọn lại lần nữa (Biện pháp này ít dùng vì dễ làm cho ngan hô hấp hít
phải bụi vôi bột).
+ Nước vôi: Dùng nước vôi mới tôi quét nền
chuồng, sân chơi và xung quanh tường.
+ Dùng Formol (1 - 3 %): Phun toàn bộ nền và
tường chuồng.
+ Dùng
Crezil (3 - 5 %) để phun.
+ Xông
hơi bằng hỗn hợp formol và thuốc tím liều lượng cứ 17,5 gam thuốc tím + 35 ml
Formol cho 1m3 chuồng nuôi, khi xông hơi đòi hỏi chuồng phải kín mới
có tác dụng.
Sau đó để
trống chuồng từ 15 – 21 ngày mới nhập giống.
* Sân chơi: Diện tích sân chơi yêu cầu
gấp 2 - 3 lần diện tích trong chuồng, nuôi khô hoàn toàn không có diện tích
chăn thả thì sân chơi gấp 3 lần diện tích trong chuồng. Sân chơi dốc ra ngoài
để thoát nước, dọc sân chơi nên có cây bóng mát để chắn gió và che nắng. Nếu
ngan nuôi trên khô thì song song với chuồng là máng uống nước có tấm ngăn tránh
ngan vào bơi. Nếu sử dụng mương bơi phải thường xuyên thay nước. Sân chơi bằng
phẳng, không đọng nước. Có thể lát gạch hoặc bê tông. Đối với nuôi thả trên
vườn cây, nuôi trên ao, nuôi ở ruộng lúa phải có vây để quây ngan cho cố định
không nên thả rông.
* Trang thiết bị, dụng cụ nuôi ngan
Chuẩn bị
đầy đủ máng ăn, máng uống, có thể dùng máng ăn bằng tôn hoặc mẹt tre hoặc bằng
những tấm nilon hoặc bao tải. Máng uống bằng nhựa, bằng tre…. Rửa máng ăn, máng
uống sạch sẽ sau đó ngâm vào dung dịch nước vôi trong hoặc formol 0,3 - 0,4 %
rồi để khô. Ngoài ra còn cần chuẩn bị các thiết bị phục vụ cho thắp sáng, sưởi
ấm.
Chuẩn bị
các chất độn chuồng như trấu, rơm rạ băm nhỏ, phoi bào nhưng không được dùng
phoi bào gỗ lim và xà cừ. Chất độn chuồng trước khi sử dụng phải được phơi khô
rồi xông bằng formol + thuốc tím hoặc phun Crerin hoặc các loại thuốc sát trùng
khác, ủ một ngày, sau đó rải đều cho bay hơi hết mới đưa vào chuồng. Chuẩn bị
vây ràng để quây.
Tác giả : BSTY. Bùi Thị Chuyên