CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG THÁI BÌNH
Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Lịch sử khuyến nông
Chức năng nhiệm vụ
Kết quả nghiên cứu
Trồng trọt
Chăn nuôi
Thủy sản
Trồng trọt
Chăn Nuôi
Thủy Sản
 
Hỏi & đáp
Số lượt truy cập:
 

Tin Tức khuyến nông
Quy trình kỹ thuật nuôi rươi

Cập nhật: 08/11/2024

    Dự án “Xây dựng mô hình nuôi rươi kết hợp sản xuất lúa gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm” vừa tạo ra những sản phẩm lúa gạo hữu cơ và rươi có giá trị kinh tế cao trên cùng một đơn vị diện tích cho người nông dân, vừa tạo nên môi trường an toàn không có hóa chất độc hại đem lại cho sức khỏe tốt cho cộng đồng - đây là hướng phát triển nông nghiệp bền vững hiện nay và trong tương lai cần được duy trì và phát triển.


 


1. Chọn điểm, vùng nuôi


- Đầm (ruộng) nuôi rươi phải nằm ở các vùng nước lợ ven cửa sông có nước thủy triều ra vào, nằm trong vùng quy hoạch của địa phương. Không bị ảnh hưởng từ nguồn nước thải sinh hoạt, nước thải từ các khu công nghiệp.


- Đầm (ruộng) nuôi rươi phải nằm trong vùng quy hoạch của địa phương.


- Có hệ thống cống cấp thoát nước, kênh mương chủ động được điều tiết nước, nguồn nước cấp vào cần đảm bảo pH = 6,5-7,5; Hàm lượng oxy hòa tan: 5-6 mg/l; Ðộ kiềm: 80-120 mg CaC03/l; NH3 < 0,l mg/l; Độ mặn: < 5‰, Ðộ trong > 10cm; Nhiệt độthích hợp 20-30 0C.


- Đáy đầm là bùn cát hoặc đất thịt.


2. Chuẩn bị công trình nuôi


2.1. Thiết kế đầm ruộng nuôi


- Diện tích đầm (ruộng) nuôi rươi tùy thuộc vào quy hoạch từng vùng, từng địa phương, tốt nhất từ 2.000m2 trở lên chiều cao bờ từ 0,5-1,5 m (cao hơn mức triều cường ít nhất từ 0,3-0,5m) chiều rộng chân đáy 0,5-2 m; mặt bờ rộng 0,5-1 m (để có thể thiết kế được rào chắn đồng thời có chỗ đi lại chăm sóc quản lý) .


- Đáy đầm (ruộng) bằng phẳng, hơi dốc về phía cống thu hoạch đảm bảo khi tháo phải róc nước. Nên thiết kế hệ thống mương trong đầm rộng 0,5- 3m tùy vào diện tích đầm (ruộng) nuôi giúp cho việc thoát nước được thuận lợi.


2.2 Thiết kế cống cấp và thoát nước


- Cống lấy nước: Cống lấy nước to hay nhỏ, số lượng nhiều hay ít phụ thuộc vào diện tích đầm (ruộng) và khối lượng nước cần lấy sao cho khi mực nước thủy triều lên cao nhất trong khoảng 1 giờ thì phải lấy đủ nước cho đầm (nước trong đầm và ngoài sông cân bằng). Cống lấy nước được thiết kế là cống xây gạch như ở các đầm nuôi tôm, ao nuôi cá thông thường.


- Cống thu hoạch: Cống thu hoạch gồm các phần chính như: Miệng cống; thân cống; đáy cống; cánh phai...


+ Miệng cống: Hướng vào trong đầm nuôi, là nơi mắc lưới xăm thu hoạch.


+ Thân cống: Là nơi thu hoạch nên phần thân cống phải dài để đảm bảo dòng nước qua đây không bị chảy quá siết gây dập, vỡ rươi  khi thu hoạch.


+ Ðáy cống: Mặt thấp hơn mặt đầm (ruộng) nuôi rươi khoảng 20 cm, đảm bảo lúc nước xuống là đáy đầm (ruộng) phải cạn khô.


+ Cánh phai: Gồm nhiều cánh phai bằng ván gỗ để điều chỉnh lưu lượng nước qua cống.

 

3. Điều tiết nước thủy triều ra vào đầm, ruộng nuôi rươi


-Trên cơ sở kinh nghiệm thực tế và con nước thủy triều của từng địa phương mà các hộ vận dụng vào việc điều tiết nước trong cải tạo đầm (ruộng) nuôi rươi


- Điều tiết nước nước ra ,vào để  quản lý, hạn chế cỏ dại mọc trên bãi nuôi rươi .


- Nắm được đặc điểm thủy triều để các hộ điều tiết nước trong việc phơi bãi, kích thích rươi thành thục và điều chỉnh ngày thu hoạch rươi theo ý muốn.


- Trước khi lấy nước vào đầm(ruộng) nuôi cần kiểm tra các yếu tố môi trường phù hợp thì tiến hành lấy nước vào ruộng (Lưu ý các yếu tố về độ mặn và pH)


4. Cải tạo đầm, ruộng nuôi


- Cải tạo đầm (ruộng) thời gian tháng 11 âm lịch vào những ngày con nước kém để tránh nước đục chảy ra mang theo bùn bã hữu cơ (thức ăn của rươi).        


- Phương pháp cải tạo gồm các bước sau:


+ Tháo cạn nước bắt hết các loại cá, tôm, cua cáy…. là địch hại của rươi.


+ Phát quang bờ bụi xung quanh đầm, dọn bớt các bụi cỏ dưới đáy đầm.


+ Rắc phân gà, phân bò …. đã được ủ mục với chế phẩm vi sinh (5-6 tháng) lượng 15-20 bao/sào (12-15kg/bao) để tăng thêm nguồn thức ăn cho rươi sau đó cày lật đất khoảng 20cm(loại bỏ rác, thân cây chưa phân hủy) có điều kiện phơi từ 3-5 ngày để thải khí đôc, sau đó làm phẳng bề mặt đầm(ruộng) nuôi, làm rãnh thoát nước hướng ra cống.


+ Ngoài ra có thể tận dụng rạ, bèo tây và một số loại cỏ, cói, các cây thân mềm rắc men vi sinh lồng dập vùi dưới đất làm đất tơi xốp cho rươi dễ di chuyển và tạo mùn bã hữu cơ làm thức ăn cho rươi.


+ Đối với những đầm ruộng nuôi có đáy bùn đen, hôi thối sau khi cày lật cần thau rửa đáy đầm bằng cách cấp nước vào rồi tháo cạn từ 3-4 lần, dùng các loại chế phẩm, men vi sinh như EM, A-QUA, BiO… xử lý đáy đầm nuôi.


+ Kiểm tra và tu sửa cống cấp và thoát nước.


+ Kiểm tra pH, nếu pH<6 thì bón thêm vôi bột với lượng từ 7-10kg/100m2


5 .Thu và thả rươi giống


5.1. Lấy giống tự nhiên


- Chọn thời điểm lấy giống vào kỳ nước cường. Một năm có thể lấy giống tự nhiên vào 2 vụ: Vụ xuân hè vào tháng 1-3 (âm lịch) tùy thuộc vào từng thời điểm và độ mặn và vụ thu đông vào tháng 9-12 (âm lịch). Mở cống lấy nước vào đầm, ấu trùng rươi sẽ theo nước và chui xuống lớp bùn trong đầm. Sau khi thủy triều rút khoảng 4-6 giờ thì tháo nước ra (luôn giữ lại mực nước trong đầm từ 30-40cm); việc lấy giống có thể diễn ra nhiều ngày vào kỳ nước cường.

 

5.2.Thả giống nhân tạo


- Lựa chọn cơ sở cung cấp giống uy tín, có chỉ số môi trường tương đồng với môi trường đầm (ruộng)nuôi, rươi giống đang ở giai đoạn trôi nổi (Metachophora), thả giống vào cống cấp nước khi thủy triều lên, hoặc có thể cho vào chậu hoặc thùng xốp, cho thêm nước rồi té đều mặt đầm (ruộng). Tùy vào lượng giống lấy được ở tự nhiên mà ta bổ sung thêm nhiều hay ít, mật độ đảm bảo 100-150 con/m2.


- Mùa vụ thả giống: Thả giống nhân tạo tốt nhất vào vụ xuân hè từ tháng 12 đến tháng 4 (ÂL ) sau khi thu giống tự nhiên.


- Thả giống vào sáng sớm hoặc chiều tối, lúc trời mát. Mực nước thả giống từ 30-40cm, giữ nước trong đầm (ruộng) sau khi thả từ 4-7 ngày để ấu trùng rươi phân tán và chui xuống lớp bùn đáy. Trước khi thả, ngâm túi ni lông vào môi trường nước 5-10 phút để cân bằng nhiệt độ rồi mở túi ra từ từ cho rươi bơi ra ngoài hoặc cho giống ra thau thả đều các điểm cho rươi phân tán đều trong ruộng, bãi.


6. Chăm sóc và quản lý Rươi


- Định kỳ 2 lần/tháng vào kỳ con nước, mở cống cho nước ra vào tự nhiên (duy trì mực nước trong đầm từ 20-40cm) để tăng nguồn thức ăn cho rươi (phù sa và tảo có trong nước). Khi lấy nước nên dùng lưới (cỡ mắt lưới 1-2mm) để ngăn địch hại vào đầm, trước khi lấy nước  cần kiểm tra độ mặn (đảm bảo ≤ 5o/oo).


- Kiểm tra hàng ngày đối với các chỉ tiêu môi trường, duy trì pH 6,5 - 7,5, oxy hòa tan > 5 mg/lít , buổi tối bắt các loại cua, còng, cáy là địch hại của rươi.


- Hạn chế lấy nước vào thời điểm nước sông ô nhiễm, thời kỳ phun thuốc trừ sâu nhiều ở cánh đồng lúa xung quanh.


- Vào những ngày nắng nóng nên chủ động giữ mức nước trong ruộng nuôi từ 30-40cm hoặc tháo kiệt nước trong đầm nuôi.


-  Bổ sung thức ăn:


+ Sau khi thu và thả giống đến thời điểm tháng 3- 4(ÂL) kiểm tra Rươi đã to chui xuống sâu, tùy vào mật độ rươi ta tiến hành bổ sung nguồn thức ăn cho hợp lý.


Thức ăn hữu cơ gồm phân gà, bò trộn với trấu, vi sinh ủ mục, thức ăn tinh bột như cám ngô, cám gạo,bột đậu tương, cám gà con rắc đều trên mặt đầm sau đó cày lật để phơi 5-7 ngày mới tiến hành làm phẳng mặt đầm(ruộng), lưu ý:(phân gà sử dụng đánh đống ủ 5- 6 tháng để loại bỏ tồn dư kháng sinh)

 

+ Đến tháng 7-8(ÂL) sau khi bổ sung thức ăn tiến hành làm phẳng mặt đầm(ruộng) nuôi đến khi thu hoạch.


+ Tùy vào mật độ rươi trong đầm để bổ sung lượng thức ăn, số lần cho ăn cho hợp lý.


- Định kỳ lấy nước 2 lần / tháng theo lịch thủy triều để nước ra vào tự do.

 

7. Thu hoạch


- Thu hoạch rươi: Trước thời điểm xác định thu hoạch (trong 3 ngày triều cường) thì phơi bãi từ 5-7 ngày để rươi có điều kiện thành thục. Trong quá trình phơi bãi có thể bắt cá và các địch hại khác ăn thịt hoặc gây hại cho rươi, dọn dẹp bờ ao để địch hại không có chỗ lẩn trốn.


- Phương pháp thu hoạch: Vào kỳ nước cường, lấy nước vào đầm (ruộng) ở mức cao nhất có thể, lúc này, rươi thành thục sẽ bị kích thích đứt đoạn và nổi lên trên mặt nước rồi bơi ra hướng cống thu hoạch để di cư sinh sản. Tại đây, rươi sẽ được thu vào túi lưới (mắt lưới từ 1-2 mm).


- Quá trình thu rươi cần thao tác nhẹ nhàng, nhấc túi đáy đổ rươi ra chậu xuất bán hoặc chuyển vào khay xốp giữ lạnh bảo quản rươi sống từ 5- 7 ngày để vận chuyển đi xa.


Tác giả : KS. Nguyễn Hồng Minh
 
Bản quyền thuộc TRUNG TÂM KHẢO NGHIỆM KHUYẾN NÔNG KHUYẾN NGƯ THÁI BÌNH
Địa chỉ: Phường Phú Khánh - Tp Thái Bình - Tỉnh Thái Bình. Điện thoại: 0363.831.842, Fax:0363.831.842. 
Email
: