CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM KHẢO NGHIỆM KHUYẾN NÔNG KHUYẾN NGƯ THÁI BÌNH
Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Lịch sử khuyến nông
Chức năng nhiệm vụ
Kết quả nghiên cứu
Trồng trọt
Chăn nuôi
Thủy sản
Trồng trọt
Chăn Nuôi
Thủy Sản
 
Hỏi & đáp
Số lượt truy cập:
 

Tin Tức khuyến nông
Kết quả mô hình Chăn nuôi gà lông màu (Lương Phượng, Ri lai, Mía lai) thương phẩm theo hướng VietGAHP gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm tại một số tỉnh Đồng bằng sông Hồng

Cập nhật: 28/02/2020

    Thái Bình là một tỉnh nông nghiệp, có nghề chăn nuôi từ lâu đời, trong đó chăn nuôi gia cầm nói chung và chăn nuôi gà nói riêng phát triển rất nhanh qua các năm.

Theo số liệu thống kê đến ngày 01 tháng 10 năm 2019 toàn tỉnh tổng đàn gia cầm ước đạt 14,5 triệu con, sản lượng thịt gia cầm các loại xuất chuồng ước đạt 61,5 nghìn tấn, sản lượng trứng các loại là 320 triệu quả, tăng 19,4% so với cùng kỳ đã góp phần quan trọng trong việc giải quyết công ăn việc làm và cung cấp một lượng lớn thực phẩm chất lượng cao cho xã hội. Mặc dù sản lượng tạo ra trên thị trường lớn, nhưng Thái Bình hiện vẫn chưa xây dựng được thương hiệu gà thịt cho riêng mình chính vì vậy mà giá trị của sản phẩm tạo ra chưa cao. Tiếp tục sự thành công của mô hình năm 2018, năm 2019 bằng nguồn vốn khuyến nông Trung ương Trung tâm Khuyến nông Thái Bình phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng thực hiện dự án “Xây dựng mô hình chăn nuôi gà lông màu (Lương Phượng, Ri lai, Mía lai) thương phẩm theo hướng VietGHAP gắn với tiêu thụ sản phẩm tại một số tỉnh Đồng bằng sông Hồng”.

Để phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, Trung tâm Khuyến nông Thái Bình đã xây dựng mô hình chăn nuôi gà Ri lai, Mía lai thương phẩm theo hướng VietGAHP gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm với quy mô 10.000 con gà giống thương phẩm (trong đó Ri lai là 9.200 con , Mía lai là 800 con) thực hiện tại 13 hộ thuộc 2 xã (Vũ Đoài huyện Vũ Thư và Đông Cường huyện Đông Hưng); mỗi hộ thực hiện mô hình qui mô từ 700 - 900 con. Các hộ được lựa chọn tham gia mô hình phải thực hiện chăn nuôi gà áp dụng theo quy trình VietGAHP và đáp ứng được trên 70% tiêu chí (theo Quyết định số 2509/QĐ-BNN-CN ngày 22/6/2016): Khu chăn nuôi cách xa khu dân cư từ 200 – 300m, diện tích chuồng trại phù hợp với quy mô đàn, có khu ăn, ở sinh hoạt riêng; khu nhà kho, khu xử lý nước thải, xử lý gia cầm chết phải được tách biệt để đảm bảo vệ sinh môi trường; giống gà, thức ăn sử dụng phải đảm bảo chất lượng, rõ nguồn gốc; đàn gà được tiêm phòng đầy đủ vắc xin theo quy định của thú y, không sử dụng các chất cấm trong chăn nuôi; có sổ sách và ghi chép nhật ký đầy đủ;... Hộ chăn nuôi  phải cam kết có khả năng đối ứng về vốn, đáp ứng việc đầu tư xây dựng, bổ sung cơ sở vật chất và nuôi gà cho đến khi xuất bán. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% giống gà Ri lai, Mía lai 01 ngày tuổi, 30% vacxin, thuốc thú y và hóa chất sát trùng, 30% thức ăn chăn nuôi đàn gà. Đồng thời, Trung tâm cử cán bộ kỹ thuật về hướng dẫn, giám sát chặt chẽ kỹ thuật của các hộ chăn nuôi theo quy trình VietGAHP. Kết hợp mở các lớp tập huấn kỹ thuật cho các hộ trong và ngoài mô hình, tổ chức hội nghị thăm quan, tổng kết mô hình. Hệ thống sổ sách ghi chép theo dõi các khâu của quá trình sản xuất từ khi nhập gà giống đến khi xuất bán, được thiết lập và cán bộ kỹ thuật theo dõi hướng dẫn, quản lý chi tiết như: theo dõi sức khỏe đàn gà hàng ngày, mua nguyên liệu và thức ăn chăn nuôi; cách sử dụng vacxin và thuốc thú y, thuốc sát trùng, theo dõi xuất bán gia cầm, hạch toán kinh tế,…

Sau thời gian 4 tháng triển khai mô hình đạt kết quả: 100% số hộ tham gia mô hình đạt tối thiểu 70% các tiêu chí theo quy trình VietGAHP.

Các chỉ tiêu kỹ thuật:

STT

Giống

 

Chỉ tiêu

Tỷ lệ sống

(%)

Khối lượng bình quân (Kg)

Tiêu tốn thức ăn

(TĂ/kg tăng trọng)

1

Gà Ri lai

96,57

1,86

2,79

2

Gà Mía lai

96,12

1,87

2,8

 

Bên cạnh đó, đã thành lập được nhóm hộ và cử nhóm trưởng ký kết hợp đồng tiêu thụ toàn bộ sản phẩm gà thịt cho công ty TNHH nông sản Phúc Huy với giá bán 65.000 đồng/kg. Sau khi trừ tất cả các chi phí mô hình thu lãi 231.444.700 đồng

Mô hình chăn nuôi gà lông màu thương phẩm theo hướng VietGAHP gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm trong quá trình triển khai đã giúp nhiều hộ gia đình trong các xã triển khai nâng cao kiến thức về chăn nuôi, cũng như công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn gia cầm. Ông Lưu Việt Xô, xã Đông Cường, huyện Đông Hưng (chủ hộ tham gia mô hình) cho biết: “Nhờ có Trung tâm Khuyến nông Thái Bình tập huấn kỹ thuật, cử cán bộ thường xuyên bám sát mô hình, hướng dẫn xử lý kịp thời khi có bệnh, đồng thời giúp nông dân tháo gỡ những khó khăn nảy sinh trong quá trình thực hiện, nhằm hạn chế những rủi ro có thể xảy ra cho hộ chăn nuôi nên bây giờ bà con có thể nhận biết được giống và chọn lựa giống gà đạt các yêu cầu kỹ thuật và phải tuân thủ chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng như ăn sạch, uống sạch, ở sạch; phòng bệnh bằng việc áp dụng nghiêm ngặt qui trình vacxin và định kỳ vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại nên đàn gà không có dịch bệnh, chóng lớn. Bên cạnh đó các hộ tham gia mô hình đã liên kết giúp đỡ nhau về kỹ thuật, kinh nghiệm chăn nuôi, ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm nên chủ động được đu ra, không bị tư thương ép gia như trước và chăn nuôi có lãi hơn”. Ông Đỗ Hữu Khiêm – Chủ tịch UBND xã Vũ Đoài , huyện Vũ Thư đánh giá: Mô hình có hiệu quả rất cao về kinh tế, sau 4 tháng nuôi mỗi hộ dân có lợi nhuận từ 17 – 20 triệu đồng, ngoài ra mô hình còn nhân rộng thêm được 5 hộ chăn nuôi trong xã tự áp dụng học tập làm theo cũng mang lại hiệu quả khá cao.

Có thể nói việc áp dụng qui trình chăn nuôi theo hướng VietGAHP gắn kết tiêu thụ sản phẩm đã mở ra hướng đi mới cho người chăn nuôi gia cầm của tỉnh Thái Bình và chăn nuôi theo hướng liên kết sản xuất hàng hóa quy mô lớn sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần  phát triển chăn nuôi gia cầm theo hướng bền vững, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường; dần tạo thương hiệu gà thịt cho địa phương và nâng cao thu nhập cho người dân. Mô hình được người chăn nuôi và lãnh đạo các địa phương tham gia đánh giá cao, cần được khuyến cáo, nhân rộng; các sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAHP cần có chính sách trợ giúp, bảo vệ người sản xuất và người tiêu dùng.

Tác giả : BSTY. Nguyễn Thị Dịu
 
Bản quyền thuộc TRUNG TÂM KHẢO NGHIỆM KHUYẾN NÔNG KHUYẾN NGƯ THÁI BÌNH
Địa chỉ: Phường Phú Khánh - Tp Thái Bình - Tỉnh Thái Bình. Điện thoại: 0363.831.842, Fax:0363.831.842. 
Email
: