Sử dụng phân bón hữu cơ hướng đi cần thiết trong sản xuất nông nghiệp
Thực
tế, trong vòng 30 năm trở lại đây, người dân chủ yếu sử dụng phân bón vô cơ do
áp lực thâm canh tăng năng suất và những tiện dụng như gọn nhẹ, tác động nhanh
đến sinh trưởng cây trồng. Tập quán, thói quen sử dụng phân hữu cơ bị mai một dần
do loại phân bón này cồng kềnh, tăng chi phí vận chuyển và tác dụng chậm. Sự hiểu
biết và quan tâm của xã hội, các cấp chính quyền và người dân với phân bón hữu
cơ còn nhiều hạn chế, tư duy nặng về số lượng, năng suất và ít ai quan tâm đến
chất lượng, do vậy việc đầu tư cho mục tiêu năng suất luôn được ưu tiên mà chưa
chú trọng đến sự cần thiết phải xây dựng một nền sản xuất nông nghiệp sạch, chất
lượng cao, hiệu quả và bền vững để tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Các
công trình nghiên cứu của FAO và WHO cho biết chưa có một loại phân bón hóa học
nào dùng trong nông nghiệp mà không gây độc hại cho con người, nó có thể gây đột
biến nhiễm sắc thể và nhiều bệnh khác; Có nhiều loại cây bị đột biến gen, thay
đổi cơ chế di truyền, làm giảm phẩm chất độ thơm ngon của nông sản; Việc sử dụng
phân bón hóa học liên tục còn làm ô nhiễm môi trường, đất bị bạc màu suy thoái;
Hệ vi sinh vật đất bị xáo trộn, giảm hệ sinh vật đất.
Ở
Việt Nam, trung bình mỗi năm đổ xuống đồng ruộng khoảng 165 triệu tấn phân bón
các loại, trong đó chủ yếu là phân hóa học. Nông dân sử dụng đất quay vòng nhiều
lần, đất bị vắt kiệt, chai hóa trầm trọng. Vì vậy, nếu không thay đổi tư duy về
sản xuất nông nghiệp thì không thể có một nền nông nghiệp hữu cơ hàng hóa bền vững,
đột phá.
Phân bón hữu cơ là loại phân bón có nguồn gốc
từ các chất hữu cơ, vi sinh vật, động vật, thực vật… Trong phân bón hữu cơ lại
bao gồm các loại phân bón khác nhau: phân hữu cơ truyền thống, phân hữu cơ
vi sinh, phân hữu cơ khoáng, phân hữu cơ sinh học.
Tuy
nhiên, tình trạng phổ biến hiện nay là người dân sử dụng phân bón hữu cơ theo
kinh nghiệm, thói quen hoặc theo hướng dẫn của người bán hàng và nhãn mác sản
phẩm mà chưa có định hướng, tập huấn bài
bản về tác dụng lâu dài của phân bón hữu cơ, cách thức phối hợp cân đối giữa
phân bón vô cơ và hữu cơ. Cùng với đó, người nông dân cũng có rất ít cơ hội được
tiếp cận, tìm hiểu về các mô hình sử dụng phân bón hữu cơ cân đối, hiệu quả phù
hợp trên từng chân đất, đối tượng cây trồng, mùa vụ và thời kỳ sinh trưởng phát
triển khác nhau của cây trồng.
Thực
trạng hiện nay, mỗi năm nước ta có khoảng 200 triệu tấn chất thải hữu cơ từ sản
xuất chăn nuôi, trồng trọt, thủy sản, công nghiệp chế biến, rác thải sinh hoạt
và chất hữu cơ tự nhiên (rong biển, tảo biển…) có thể khai thác để sử dụng làm
nguyên liệu sản xuất phân bón hữu cơ.
Theo
thống kê sơ bộ, nguồn nguyên liệu đầu vào của các nhà máy đang sử dụng hiện nay
cho thấy sử dụng than bùn làm nguyên liệu chính để sản xuất phân bón hữu cơ là
phổ biến nhất (59% nhà máy sử dụng), sau đó mới đến chất thải chăn nuôi (43%),
tiếp theo là chất thải chế biến thực vật; phụ phẩm trồng trọt; chất thải chế biến
động vật, thủy sản; rác thải sinh hoạt hữu cơ và thấp nhất là rong, tảo biển.
Như
vậy có thể thấy, tiềm năng về nguyên liệu để phát triển phân bón hữu cơ trong
nước là rất lớn, cần phải có giải pháp khai thác triệt để, hiệu quả các nguồn
nguyên liệu hữu cơ trong nước để thúc đẩy phát triển sản xuất và sử dụng phân
bón hữu cơ.
Khi
bón phân hữu cơ cho đất qua quá trình lâu dài sẽ có ảnh hưởng lớn đến cả hệ
thống sinh thái cây trồng và môi trường sống, bón phân hữu cơ sẽ:
Nâng cao độ phì nhiêu và làm đất tơi xốp: Phân bón hữu cơ được
sử dụng cho việc cải tạo đất, cân bằng độ pH và bổ sung những dưỡng chất bị
thiếu hụt, bị mất đi trong quá trình canh tác, gieo trồng và sản xuất nông
nghiệp không đúng cách cho đất.
Nâng cao chất lượng
sản phẩm: Nhiều
nghiên cứu cho thấy, dù là một giống cây trồng nhưng trồng trong các điều kiện
canh tác khác nhau sẽ mang đến chất lượng khác nhau. Nên phân bón hữu cơ sinh học được khuyến khích sử dụng. Bên cạnh đó, các
loại cây trồng ngắn ngày (cây hoa màu, cây rau) dễ bị ảnh hưởng đến chất lượng
nhất. Việc lạm dụng phân bón hóa học hay thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích
thích tăng trưởng,… dư lượng hóa chất sẽ bị tồn đọng trên sản phẩm và không đảm
bảo được thời gian cách li.
Do đó, nếu hướng đến việc xuất khẩu các mặt
hàng nông sản, sản phẩm có chất lượng cao, thì các chuyên gia khuyến khích nên
sử dụng phân bón hữu cơ để canh tác, vừa mang lại chất lượng tốt, vừa không gây
ô nhiễm môi trường và giữ nguyên được kết cấu đất.
Hạn chế xói mòn đất
và rửa trôi các chất dinh dưỡng: Phân hữu cơ thường có các nguyên liệu như rơm rạ, xác
cây… sẽ giúp cho việc hạn chế bề mặt đất tiếp xúc trực tiếp với dòng nước, giảm
thiểu áp lực dòng chảy của nước khi trời mưa lớn và đặc biệt ở các vùng đất có
địa hình dốc. Từ đó, sẽ có tác dụng làm đất tơi xốp hơn, tăng khả năng thấm
nước và giữ chặt các chất ở dạng ion hay các phân tử dưới dạng liên kết bền
vững.
Bón phân hữu cơ cho
đất còn có tác dụng làm sạch nguồn nước: Với các chất hữu cơ có trong phân bón ngoài
tác dụng cung cấp dưỡng chất giúp cây trồng phát triển thì chúng còn thực hiện
chức năng hút hoặc giữ lại các chất hòa tan độc hại có thành phần của nước như
H2S, hoặc lượng phân bón hóa học còn tồn đọng sau khi cây trồng sử dụng. Dưới
tác động của nhiệt độ, kết hợp với độ ẩm, cùng các vi sinh vật có lợi trong
phân bón hữu cơ sẽ thực hiện phân hủy các chất độc này thành các chất ít độc
hơn hay không còn gây ra độc hại cho người và động vật.
Bón phân hữu cơ cho
đất có tác dụng giảm sâu bệnh hại và hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật: Trong quá trình canh tác
thường xuyên và liên tục, cây trồng sinh trưởng và phát triển sẽ là môi trường
sống lý tưởng với nguồn thức ăn dồi dào, hấp dẫn các loại côn trùng đến sinh
sống và phá hại. Nếu sử dụng phân bón hóa học quá nhiều, lá cây sẽ to và mỏng
hơn nên dễ bị sâu ăn lá và các loại nấm phá hại. Ngược lại, khi sử dụng phân
bón hữu cơ sẽ giúp các bộ phận cành lá, cây cứng cáp hơn, lá dày, tăng sức đề
kháng, khả năng chịu đựng các điều kiện bất lợi cũng tốt hơn, do vậy cây ít bị
sâu bệnh hại. Và từ đó sẽ hạn chế tối
đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.
Một lý do đáng quan
tâm nữa khi bón phân hữu cơ cho đất có tác dụng tạo môi trường tốt cho các vi
sinh vật có lợi trong đất hoạt động và phát triển. Trái ngược với phân bón hóa học sẽ gây ảnh
hưởng nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến môi trường sống của các loài vi sinh vật
có lợi trong đất tồn tại và phát triển, thì phân bón hữu cơ sau khi phân hủy sẽ
cung cấp mùn cho đất, làm tăng độ pH, cân bằng dưỡng chất, cải tạo đất giúp cấu
trúc của đất trở về dạng nguyên thủy, độ chua đất giảm và tạo điều kiện cho các
vi sinh vật có lợi trong đất phát triển trong môi trường tốt nhất. Sau mỗi vụ
thu hoạch, nguồn rơm rạ, tàn dư thực vật được bón trả lại cho đất sẽ làm cho
đất tơi xốp, các chất mùn trong phân bón hữu cơ sẽ trở thành nguồn thức ăn dồi
dào cho các loài vi sinh vật có lợi phát triển, sinh sôi tăng trưởng về số
lượng và làm ức chế, suy giảm số lượng các vi sinh vật có hại.
Khi bón phân hữu
cơ: Nhiệt
độ trong đất được giữ ổn định, đất sẽ không bị nóng lên hoặc hạ nhiệt độ xuống
thấp đột ngột trong một thời gian ngắn. Các chất hữu cơ có trong phân sẽ thực hiện
chức năng hạn chế khả năng thoát nước và bốc hơi nước, giữ ẩm tốt cho đất. Từ đó sẽ có tác dụng tiết kiệm nước tưới.
Bón phân hữu cơ cho
đất có tác dụng giảm lượng phân bón hóa học: Không chỉ có tác dụng cải tạo đất, tăng độ
phì nhiêu, chống xói mòn, hạn chế sự bạc màu,... phân bón hữu cơ còn giúp bà
con tiết kiệm một lượng phân bón hóa học lớn. Vì trong phân bón hữu cơ cũng
chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hỗ trợ cho cây trồng phát triển và nâng cao năng
suất.
Bón phân hữu cơ có
tác dụng bảo vệ môi trường: Phân bón hữu cơ là dòng phân bón tái sử dụng những
nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên và những chất thải trong chăn nuôi, sinh
hoạt, tàn dư đồng ruộng…. Đặc biệt khi sử dụng phân bón hữu cơ sẽ giúp hạn chế
sử dụng phân bón hóa học và giảm thiểu lượng thuốc bảo vệ thực vật sử dụng cho
mùa màng, giúp bảo vệ môi trường.
Và vấn đề đang thực
sự được quan tâm đó là sức khỏe con người và động vật nuôi. Khi sử dụng phân bón hữu
cơ đúng cách sẽ không gây ô nhiễm môi trường và không làm giảm chất lượng nông
sản sau khi thu hoạch. Mang đến nguồn thực phẩm sạch, không gây hại cho sức
khỏe của con người và động vật nuôi.
Chính
vì vậy, nông nghiệp thế kỷ 21 không phải là nền nông nghiệp sinh học mà là một
nền nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp sạch. Để đáp ứng nhu cầu lương thực,
thực phẩm ngày càng tăng, nhiệm vụ của loài người là phải tạo ra một nền nông
nghiệp thâm canh bền vững. Trong đó cùng với việc sử dụng tối thích phân
khoáng, tái sử dụng tàn dư thực vật làm phân bón, giảm đến tối đa những chất
phế thải và mất nguồn dinh dưỡng để không làm ô nhiễm môi sinh. Đồng thời phải
làm cho đất phát huy tác dụng tích cực hơn, trở thành nơi đồng hóa chất thải,
biến chất thải thành nguồn chất dinh dưỡng, phụ phế phẩm nông nghiệp trở thành
một phần của hệ thống sản xuất.
Tác giả : KS. Phạm Thị Hiên