1.
Chuẩn bị đất:
Ngô ngọt có khả năng thích nghi rộng, đất càng màu mỡ
càng cho năng suất cao. Chỉ cần chọn ruộng chủ động tưới tiêu.
2.
Mật độ:
Mật độ gieo trồng phụ thuộc vào thời vụ và độ phì
nhiêu của đất.
Trong vụ đông trồng với mật độ 1.600 - 1.800 cây/sào
là tốt nhất. Hàng cách hàng 65 – 70 cm, cây cách cây 25 - 30 cm. 1 kg giống ngô
ngọt trồng 4,5 - 5 sào (8.000 - 9.000 hạt/kg).
3.
Cách
ngâm ủ hạt giống:
- Ngâm hạt giống trong nước khoảng 2 - 3 giờ, sau đó vớt hạt để ráo nước dùng khăn sạch nhúng nước, vắt thật ráo
nước, gói hạt cho vào bao nilon buộc kín miệng tránh bốc hơi nước.
- Đem ủ gói hạt ở nơi ấm (28 - 30oC), khoảng 24 giờ
thì hạt nảy mầm. Nếu có ruộng thì
tra ngay vào gốc rạ hoặc tra vào bầu. Tùy thời gian gặt lúa mùa để làm bầu cho
ngô: Làm bầu cát (làm mạ ngô) khi ngô mũi chông, loa kèn thì trồng hoặc làm bầu
bằng đất bùn.
4. Chăm sóc:
Việc
chăm sóc ruộng ngô ngọt sau khi gieo cho đến thu hoạch, cũng giống như chăm sóc
các giống ngô khác. Để có năng suất cao, cần đảm bảo mật độ, tạo điều kiện cho
ruộng ngô phát triển đồng đều.
Bón phân:
- Bón lót: Toàn bộ
phân chuồng, Phân lân 15 – 20 kg/sào
- Tưới nhử sau khi
trồng bầu hoặc khi ngô ra được 1 - 1,5 lá bằng 3 – 4 kg đạm/sào.
- Bón thúc:
+ Lần 1: Khi ngô 3 - 4 lá bón 3 kg đạm + 2 kg
Kali/sào kết hợp với vun xới nhẹ .
+ Lần 2: Khi ngô 7 - 9 lá bón 3 kg đạm + 2 kg
Kali/sào kết hợp với vun cao gốc tránh hiện tượng đổ ngã.
+ Lần 3: Khi ngô xoáy nõn bón 3 kg đạm + 3 – 4
kg Kali/sào
Tưới nước:
Nước là yếu tố quan
trọng nhất đối với ngô ngọt, có 4 lần tưới nước quan trọng:
+ Sau khi gieo hạt
hoặc trồng bầu cần giữ độ ẩm khoảng 50%.
+ Khi cây 3 - 4 lá
cần tưới nước để giữ độ ẩm cho cây, có thể kết hợp pha loãng phân để tưới.
+ Lúc cây 7 - 9 lá
tưới nước đủ độ ẩm 70%.
+
Chú ý khi ngô ngọt giai đoạn xoáy nõn cần tưới nước và giữ ẩm đến khi ngô trỗ
cờ phun râu xong.
Tỉa chồi và bắp:
Ngô ngọt thường
phát sinh nhiều chồi phụ, để đảm bảo chất lượng bắp thương phẩm khoảng 3 tuần
sau khi trồng cần thiết phải tiến hành tỉa chồi. Khi dùng tay bẻ chồi phải cẩn
thận để không ảnh hưởng đến thân bắp.
Ngô ngọt thường có
1 bắp chính và nhiều bắp phụ do vậy cần tỉa bắp phụ để mỗi cây 1 bắp ở đốt cao
nhất.
5.
Phòng trừ sâu bệnh:
Phòng trừ sâu bệnh cho ngô ngọt như các giống
ngô khác.
6.
Thu hoạch:
Khác với các giống ngô thông thường, thời gian thu
hoạch của ngô ngọt rất ngắn, chỉ trong 2 - 3 ngày. Khi nhìn các hạt ngô căng
đều có màu vàng cam, râu hơi chớm héo thì thu hoạch. Thường thu hoạch sau khi
trỗ cờ phun râu khoảng 20 ngày.
Chú ý: Trồng ngô ngọt tránh giai đoạn trỗ cờ phun râu
gặp thời tiết trên 35°C và dưới 15°C. Ngô ngọt nhất thiết chỉ để 1 trái
bắp/cây.
Tác giả : ThS. Nguyễn Thanh Phong - TTKNKNKNTB